3 Ultimate customize style of BMW R 18

หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์ BMW ในชั่วโมงนี้ก็คงไม่มีรุ่นไหนฮือฮาไปกว่าเจ้า R 18 การกลับมาของเบอร์หนึ่งรถจักรยานยนต์ครุยเซอร์สไตล์เฮอริเทจ ที่ทาง BMW มอเตอร์ราดได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นรถที่แฟน ๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องมีไว้ในครอบครองให้ได้ วันนี้ BMWCar Magazine TH จะพามาชม BMW R 18 ที่ได้มีสำนักแต่ง 3 สำนักได้นำไปจับแปลงโฉมใหม่ คัสตอมในสไตล์ของตัวเอง สร้างตำนานใหม่ในการคัสตอมรถบิ๊กไบค์คลาสสิค ซึ่งได้หยิบมาจาก 3 สำนักแต่งดัง ไม่ว่าจะเป็น Kingston Custom ภายใต้ธีม Spirit of passion, Bernhard Naumann กับธีม Blechmann R 18 และ Roland Sands ที่มากับ R 18 Dragster

เริ่มต้นกันที่คันแรกเป็นงาน collaboration ระหว่าง BMW Motorrad กับ Kingston Custom สำนักแต่งชื่อดังจากประเทศเยอรมัน ที่ได้จับ R 18 มาคัสตอมใหม่ด้วยชุดแฟริ่งที่มีรูปลักษณ์เหมือนกระสุนคลุมตั้งแต่ล้อหน้าไปจนถึงกลางตัวรถ พร้อมกระจังไตคู่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ พร้อมโลโก้ใบพัดฟ้าขาว มองเผิน ๆ เหมือน รถยนต์ของ BMW ซึ่งทางสำนักแต่งได้ออกแบบแฟริ่งโดยมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า จะไม่แตะต้องเฟรมเดิมของตัวรถเลย เนื่องจากการออกแบบเส้นสายจาก BMW นั้นเพอร์เฟกต์อยู่แล้ว จึงได้ออกแบบแฟริ่งครอบหน้าให้มีเส้นสายรับกับตัวรถ และตั้งชื่อของ R 18 ตัวนี้ว่า “Spirit of passion”


คันที่สองมาจากสำนัก Bernhard Naumann จากประเทศออสเตรเลีย หากใครที่แฟน ๆ สไตล์คาเฟ่เรซเซอร์ต้องสะดุดตาแน่ ๆ เพราะรถถูกรีดีไซน์ใหม่ ตั้งแต่ไฟหน้าที่เป็นรูปทรง 6 เหลี่ยมมาพร้อมกับแฟริ่งและชิลด์กันลม ไปจนถึงเบาะหลังที่เป็นเบาะหนังตอนเดียว และมีการตัดบังโคลนท้ายออกทำให้รถดูสปอร์ตมากขึ้น พร้อมกับชื่อ  R 18 ตัวนี้ว่า Blechmann R 18 สายคาเฟ่ถูกใจสิ่งนี้!

สองคันผ่านไปแล้ว มาต่อกันที่คันที่สาม ซึ่งเป้นคันสุดท้าย ด้วยการออกแบบในสไตล์ Dragster จากสำนักแต่ง Roland Sands ประเทศอเมริกา เรียกได้ว่าถูกคัสตอมทุกส่วนหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นล้อที่เปลี่ยนมาใช้เป็นล้อแม็กแทนที่จะเป็นล้อซี่ลวด โดยขนาดล้อก็มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์ Dragster ในส่วนของโช๊คหน้าก็เป็น Upside down ระบบเบรคก็ยกของซุปเปอร์ไบค์ตัวแรงของค่าย BMW อย่าง S 1000 RR จับคู่กับแม่ปั้มของ RSD เปลี่ยนจุดยึดแฮนด์ใหม่เป็นจับล่างแผงคอใหม่ พร้อมโมดิฟายเครื่องยต์และติดไนตัสเข้าไป ท่อก็เปลี่ยนใหม่เป็นของ RSD เรียกได้ว่าเล่นเอาเจ้า R 18 ที่คลาสสิคดูโหดไปเลย

และนี่ก็คือการคัสตอม R 18 จากทั้งสามสำนักแต่ง ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ สำนักแต่งสามารถนำเจ้า R 18 มาคัสตอมได้ง่าย ๆ นั่นก็เป็นรูปแบบของการออกแบบที่ทาง BMW ได้ถอดแบบมาจาก BMW R 5 มอเตอร์ไซค์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นรถที่สวยที่สุดตลอดกาล ยังคงเป็นเอกลักษณ์การออกที่มีความเรียบง่ายเหมือน R 5 การถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ของตัวรถก็สามารถทำได้สบาย ทำให้สามารถนำจินตนาการมาสรรสร้างลงบนตัวรถได้แบบไร้ข้อจำกัด ทั้งตัวถังสีดำ แต่งขอบโครเมียมเงา ถังนํ้ามันทรงหยดนํ้า ท่อไอเสียทรงหางปลา ไฟหน้าทรงกลม และที่สำคัญคือเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ขนาดใหญ่

สำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของ  BMW R 18 ไว้ในครอบครองหรืออยากจะนำมาคัสตอมในสไตล์ของตัวเอง ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.bmw-motorrad.co.th

Share

ใส่ความเห็น