6 แอปสุดเจ๋งที่คนรักรถยนต์ต้องมีติดสมาร์ทโฟน

ในยุคโลกาภิวัตน์เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้คนเชื่อมต่อระหว่างกันอย่างไร้พรมแดน ไม่ใช่แค่คนกับคนเท่านั้น เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญที่ทำให้คนเชื่อมต่อกับยานพาหนะได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือของพวกเราที่ทำอะไรได้มากกว่าเราคิดทั้งอำนวยความสะดวกในการขับขี่และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอีกมากมาย เพราะสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นมีเซ็นเซอร์ประสิทธิภาพสูงมากมายไม่ว่าจะเป็น Accelerometer, Gyroscope, Magnetometer ตลอดถึงกล้องดิจิทัลความละเอียดสูง ซึ่งเมื่อประสานงานเข้ากับแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีก็สามารถทำให้การขับขี่รถของคุณสะดวกสบายและเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ยากที่จะลืมเลือน วันนี้ BMWCar Magazine TH ก็จะมานำเสนอ 6 แอปสุดเจ๋งที่คนรักรถยนต์ต้องมีติดสมาร์ทโฟน เพราะมันจะช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถของคุณ จะเป็นอะไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลย

1.PerfExpert แอปสุดเจ๋งสำหรับทดสอบประสิทธิภาพรถ

ราคา 14.99 เหรียญสหรัฐ รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์  

ถือได้ว่าเป็นแอปพลิชันสุดเจ๋งแอบนึงเลยทีเดียว ที่ให้คุณสามารถ ทดสอบประสิทธิภาพของตัวรถของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงม้าและแรงบิดสูงรถยนต์ที่เราใช้อยู่นั้นเป็นเท่าไร ซึ่งเจ้า แอปพลิเคชัน PerfExpert นี้ใช้งานได้ง่ายมาก เนื่องจากผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์แต่อย่างใด เพียงแต่ผู้ใช้งานจะต้องหาถนนที่เหมาะสมสำหรับการทดสอบรถซึ่งสามารถวิ่งถึง Top Speed ได้ และมีความเรียบพอ

ผู้ใช้จะต้องเปิดแอปพลิเคชัน PerfExpert นี้ และนำมือถือติดกับคอนโซลหน้ารถก่อนกดปุ่ม START แล้วรอจนปรากฏสัญลักษณ์คำว่า GO ซึ่งเมื่อสัญญาณ GO ปรากฏบนหน้าจอ ก็ให้เริ่มออกรถตั้งแต่เกียร์ 1 แล้วค่อยไปความเร็วขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงเกียร์สุดท้ายความเร็วสูงสุด จากนั้นให้ถอนคันเร่งแล้วปล่อยรถค่อยๆแล่นช้าลงซึ่ง PerfExpert ก็จะคำนวณข้อมูลสำคัญ ๆ ออกมาให้เห็น

  1. Driversnote ตัวช่วยบันทึกการเดินทางผ่าน GPS

ราคา Free Version และ Paid Version 9.50 เหรียญสหรัฐ รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์  

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาจดบันทึกการเดินทางของตัวเอง ควรใช้งานแอปพลิเคชัน Driversnote เพราะถือได้ว่าเป็นแอปที่สามารถจดบันทึกการเดินทางของเราได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ซึ่งสามารถแยกหมวดการเดินทางออกได้หลายแบบ เช่น  Business Trip หรือ ไปทำงาน, ทริปส่วนตัวไปพักผ่อน เป็นต้น ซึ่งมันจะสามารถตรวจจับจากสถานที่ที่เราเดินทางไปการคำนวณระยะทาง โดยหลักการทำงานทั้งหมดนี้ ใช้เพียงแค่อุปกรณ์ GPS ภายในเครื่องของสมาร์ทโฟนเท่านั้น และมันยังสามารถจัดหมวดหมู่ของการเดินทาง รวมทั้งใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ PDF ใน Excel เพื่อนำไปใช้อย่างอื่นได้

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับ แอปพลิเคชัน Driversnote ก็มีทั้ง Free Version และ Paid Version โดยใน Free Version สามารถบันทึกได้ 20 ชิ้นต่อเดือนเท่านั้น ถ้าหากเราเสียเงินซื้อซักหน่อยก็จะสามารถบันทึกได้โดยไม่จำกัด

  1. RiiiDE โซเชียลมีเดียสำหรับคนรักรถ

ราคา Free Version  รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์  

สำหรับ RiiiDE แอปนี้ก็พูดได้เลยว่าเป็น แอปพลิเคชันที่เป็น Social Media สำหรับคนที่รักรถอย่างแท้จริง เพราะแอปอื่น ๆ ที่เราเล่นกันอย่างเช่น Facebook หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มีนั้น มันเป็นแบบฟอร์มที่ใช้ร่วมกัน แต่เจ้า RiiiDE ตัวนี้นั้นถูกพัฒนาโดยบริษัทสัญชาติเยอรมันมาเพื่อคนที่รักรถโดยเฉพาะ

โดยผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดคลิปการเดินทางที่ประทับใจหรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับเราและรถ และมันยังสามารถจัด Event ที่สำคัญคือมันไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้แอป

  1. CAR SCANNER ELM OBD2 ตัวช่วยสแกนรถอย่างละเอียด

ราคา เป็น Free Version แต่มี In-app purchaser  รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์  

สำหรับแอป CAR SCANNER ELM OBD2 ชื่อแอปก็บอกแล้วว่าจะต้องมีการเชื่อมต่อผ่าน port OBD2 นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้เชิงเทคนนิคในระดับหนึ่ง โดยแอปนี้ก็จะสามารถใช้วัดได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปริมาณไอเสียของรถ ไปถึงความผิดปกติของการทำงานของรถยนต์ ซึ่งจะแสดงข้อมูลในเชิงลึกผ่านตัวแอป โดยทางผู้พัฒนาแนะนำว่า หากต้องการใช้แอปดังกล่าว ก็ควรซื้ออะแดปเตอร์ที่มีคุณภาพสูงที่รองรับเท่านั้น ไม่ควรซื้ออะแดปเตอร์ที่มีราคาถูกกว่า 15 เหรียญสหรัฐ เพราะถึงแม้ว่ามันจะใช้งานได้แต่ก็อาจทำให้ค่าต่าง ๆ ผิดเพี้ยนได้

  1. RoadTrippers ชุมชนนักวางแผนการเดินทาง

ราคา เป็น Free Version และ Paid Version 29.90 เหรียญสหรัฐ/ปี รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์

แอป RoadTrippers เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทาง ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบวางแผนการเดินทางล่วงหน้าหรือไม่ RoadTrippersd ก็จะเป็นแอปที่ช่วยคุณได้แน่นอน เพราะคุณจะได้ความเห็นจากเพื่อน ๆ หรือคนที่เคยเดินทางไปยังสถานที่นั้นมาแล้ว นี่คือแหล่งชุมชนของผู้คนที่ชอบเดินทาง ที่สำคัญตัวแอปเองก็ยังพร้อมจะแนะนำเส้นทางใหม่ ๆ สำหรับการเดินทาง ที่สำคัญคือวันฟรี แต่ถ้าอยากใช้งานแบบเต็มสตรีมก็สามารถซื้อได้ สนนราคาที่ 29.90 เหรียญสหรัฐต่อปี

  1. My BMW เป็นทุกอย่างที่คนรัก BMW ต้องการ

ราคา เป็น Free Version รองรับทั้ง iOS และแอนดรอยด์  

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยหากคุณเป็น Bimmer ก็ต้องมี My BMW ติดเครื่องไว้ ด้วยฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่เปลี่ยนให้รถของเราเป็น Smart Car เพราะฟีเจอร์ที่หลากหลาย เช่น ข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น ปริมาณเชื้อเพลิง, สถานะการชาร์จรถยนต์, ตำแหน่งของรถยนต์, เลขไมล์ (แบบเรียลไทม์)  และที่หลายๆ คนน่าจะชอบมาก คือการตรวจสอบและสั่งการรถยนต์จากระยะไกล เช่น ตรวจสอบว่าล็อกประตูรถหรือยัง, สั่งสตาร์ทรถ, ปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร, เปิดไฟหน้า, ตั้งค่าการชาร์จไฟได้ หรือถ้าหากระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็นเวอร์ชัน 7 ขึ้นไป จะสามารถใช้ไอโฟนเป็น Digital Key ได้ด้วย

ส่วนการใช้งานไม่พูดถึงก็ไม่ได้เพราะ Friendly use มาก ๆ ทีมผู้พัฒนาแอปได้ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานเป็นพิเศษ อ้อ.. ลืมบอก สำหรับรถยนต์  BMW Plug-in Hybrid นั่นคือการแสดงผล Charging Profile, ประวัติการชาร์จในอดีต, การแจ้งเตือนให้ชาร์จไฟ รวมถึงสถานะโดยรวมในการชาร์จ ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การบริหารจัดการรถยนต์มีความสะดวกง่ายดายขึ้นอย่างมากสำหรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า  และที่สำคัญยังสามารถเก็บแต้มรีวอร์ด BMW Point ผ่านทางแอปพลิเคชันได้ด้วย (จะได้รับแต้มจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในการเดินทาง) และสามารถนำแต้มนี้ไปแลกกับการใช้บริการ BMW Charging ได้เพิ่มเติม นอกจากนั้น ในหน้าจอ Rewards เรายังสามารถเข้าไปตรวจสอบกิจกรรม หรือยอดคงเหลือได้ตลอดเวลา

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เรายังสามารถใช้แอปพลิเคชัน My BMW ในการนัดหมายออนไลน์เพื่อเข้าใช้บริการต่าง ๆ หรือเข้าร่วมเวิร์กชอปของ BMW ได้ด้วยเช่นกัน และหากรถยนต์ของคุณจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจสอบที่ศูนย์บริการ จะมีการแจ้งเตือนผ่านทางแอปพลิเคชัน ซึ่งคุณสามารถกำหนดวัน – เวลาที่สะดวกเพื่อทำการนัดหมายได้ทันที ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมความสะดวกอื่น ๆ เช่น การหาที่จอดรถในบริเวณใกล้เคียง การขอความช่วยเหลือพิเศษหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือการซื้อบริการ Connected Drive เพิ่มเติม เช่น BMW Drive Recorder ฯลฯ ผ่านแอปพลิเคชันโดยตรง ซึ่งจะเห็นได้ว่า ทั้งหมดนี้คือความสะดวกสบายที่ My BMW App เตรียมเอาไว้ สำหรับเจ้าของรถยนต์ BMW นั่นเอง

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ระบบ iOS คลิก https://apple.co/2Pg1eLg

ระบบ Android คลิก https://bit.ly/3rGtF2h

Share

ใส่ความเห็น