A Day in Life of a PHEV Family

ทุกวันนี้มีการใช้รถยนต์ประเภทที่เป็น  Plug-in Hybrid เพิ่มกันมากขึ้นแล้วมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้ากันแบบเต็มรูป (EV) แบบมากขึ้นเรี่อย ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนที่มีรถประเภท Plug-in Hybrid ก็คงจะเข้าใจดีถึงเรื่องของความประหยัด วันนี้ BMWCar Magazine Thailand จะพาไปพบกับการใช้รถยนต์แบบ Plug-in Hybrid ของครอบครัวจากเมืองมิวนิก ที่มีการใช้กันแบบจริงจังในชีวิตประจำวัน

ความยั่งยืนมาพร้อมกับความประทับใจ

ด้วยรถที่มีระบบขับเคลื่อนแบบแปรผัน มีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์สันดาป เป็นเพื่อนคู่ใจมานานหลายปี คริสเตียนและจิเซลาภรรยาของเขาได้ใช้ BMW X3 xDrive30e ในชีวิตประจำวันเป็นประจำ พวกเขาได้ให้รายละเอียดต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นเสียงจากผู้ใช้อย่างแท้จริง  เช้าวันจันทร์ในใจกลางเมืองมิวนิก พวกเขากำลังเตรียมอาหารเช้า อิซาเบลอายุแปดขวบที่เพิ่งจัดกระเป๋าและรีบวิ่งเข้าไปในครัว ขณะที่ เฟลิกซ์ เด็กน้อยวัย 7 เดือนของพวกกำลังตื่นขึ้นมาในอ้อมแขนของพ่อ  แล้วก็เป็นเวลาที่ จิเซลาต้องพาอิซาเบลไปส่งที่โรงเรียนก่อน แล้วขับไปส่ง เฟลิกซ์ที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กต่อ  จิเซลา เป็นผู้บริหารให้กับ บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนชั้นนำระดับนานาชาติ ในขณะที่คริสเตียนนั้นทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล จึงมักจะทำงานจากที่บ้าน

พวกเขากำลังจะออกไปข้างนอกกัน โดยระหว่างนั้น เมอร์ฟี สุนัขพันธ์ลาบราดอร์ของพวกเขาเฝ้าดูความเร่งรีบ  “พ่อคะ หนูดึงปลั๊กออกได้ไหม” อิซาเบลถามคริสเตียน คุณพ่อของเธอเป็นประจำก่อนที่อีกไม่กี่ปี เธอก็จะสามารถขับเจ้า BMW X3 ปลั๊กอินไฮบริดของพ่อแม่ของเขาได้ มันเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เธอซึมซับความคิดที่จะใช้รถยนต์ที่ใช้พลังขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และมันก็เป็นความประทับใจที่มาพร้อมกับความยั่งยืน

ความสุขในการขับขี่ที่ยั่งยืน

เป็นเวลากว่า 6 ปี แล้ว ที่อิซาเบลโตมากับรถยนต์ที่เสียบปลั๊กได้ คริสเตียนเริ่มใช้รถยนต์ประเภทปลั๊กอินไฮบริด โดยเดิมได้ใช้รถยนต์ BMW i8 ซึ่งปัจจุบันครอบครัวนี้ได้ใช้เป็นรถคันที่สองของบ้าน ยานพาหนะปลั๊กอินไฮบริด (หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ PHEV จาก “รถยนต์ไฟฟ้า Plug-In-Hybrid”) ที่มีการออกแบบเครื่องยนต์เบนซิน ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงกันอย่างเหมาะสม ซึ่งรถยนต์หรือยานพาหนะแบบ PHEV นี้ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและการปล่อย CO2 คริสเตียน ที่มี Wall Charger box ติดผนังสองกล่องติดตั้งอยู่ในโรงรถที่อพาร์ตเมนต์ของเขากล่าวว่า  “นวัตกรรมและความยั่งยืนทำให้ผมสนใจต่อการพัฒนาอยู่เสมอ และมันก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเลือกใช้ BMW i8 ในตอนนั้น การทำงานร่วมกันของมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ ซึ่งทั้งสองช่วยเพิ่มสมรรถนะและกำลังในการเร่งความเร็ว และเมื่อคุณคุ้นเคยกับการขับรถไฟฟ้า คุณจะรู้สึกไม่อยากกลับไปใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม” แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อ เฟลิกซ์ เกิดประกอบกับมีเจ้าเมอร์ฟี สุนัขพันธ์ลาบราดอร์ของเขา ทำให้เกิดความต้องการที่จะใช้สอยรถที่ต้องมีพื้นที่มากขึ้น มันทำให้ความต้องการในรถครอบครัวก็เปลี่ยนไป  คริสเตียน จึงจำเป็นต้องวื้อ เจ้า BMW X3 xDrive30e ตัวใหม่เข้ามาประจำการ  และทั้งคริสเตียนและจิเซลาภรรยาของเขา ทั้งสองแชร์กันใช้รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ในภารกิจและกิจวัตรประจำวันของพวกเขา เรียกได้ว่าสะดวกสบายและลงตัว

ประหยัดพลังงานเมื่อใช้ในระยะทางสั้น ๆ

หลังจากส่งเด็ก ๆ ที่โรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็ก จิเซลาใช้สถานีชาร์จในที่จอดรถในที่ทำงานของเธอเพื่อชาร์จ BMW X3 “ด้วยปลั๊กอินไฮบริด เราสามารถเดินทางในระยะทางสั้นๆ ที่คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ใช้รถไฟฟ้าไปกัน และไฟฟ้ามันก็ลดมลพิษ ทำให้โลกเราสีเขียว ฉันสามารถขับรถไปส่งอิซาเบลไปโรงเรียนและเฟลิกซ์ไป สถานรับเลี้ยงเด็กและกลับมาได้โดยไม่ต้องคิดอะไร”  ก่อนหน้านี้ เธอสามารถขับไปมาระหว่างบ้านและทำงานโดยใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้นตลอดทั้งสัปดาห์ “ในตอนนั้น เรามี BMW 225xe Active Tourer ปลั๊ก-อินไฮบริด ซึ่งเคยเดินทางไปเลาเกน ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของแม่น้ำดานูบ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมิวนิก เดินทางไปในวันจันทร์ และกลับในวันพฤหัสบดี ตลอดเส้นทางนั้นมีสถานีชาร์จมากมาย ทั้งลานจอดรถ ศาลากลางและอีกหลายที่  มันเป็นเรื่องที่วิเศษมาก ฉันชื่นชอบรถยนต์ประเภท Plug-in Hybrid ทั้งในเรื่องสมรรถนะ การเร่งความเร็วที่ฉับไว เช่นเดียวกับ BMW X3 ของพวกเรา ที่ใช้งานได้ง่ายกระฉับกระเฉิง แม้จะอยู่ในสภาพการจราจรในเมืองที่คับคั่ง

ถึงเวลาเที่ยงวัน คริสเตียน และเจ้าเมอร์ฟี สุนัขของก็พากันเดินไปหาจิเซลา เพื่อไปรับ BMW X3 จากภรรยาของเขาจากที่ทำงาน จากนั้นก็ได้เวลาไปรับลูกๆ จากโรงเรียนและศูนย์รับเลี้ยงเด็ก พวกเขากำลังออกไปเที่ยวที่ English Garden เพื่อใช้เวลาส่วนตัวข้างนอก ก่อนที่ช่วงบ่าย คริสเตียนจะต้องขับรถไปทำธุระในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเกี่ยวของกับงานของเขา แดดวันนี้จ้าตลอดทั้งวัน แต่ทันทีที่พวกเขาออกไปข้างนอก ฝนก็ตกกระหน่ำทันที “อากาศมันแปรปวนจริง ๆ” คริสเตียนพูดพร้อมยิ้ม “นั่นมันทำให้ผมนึกถึงวันแรกของการใช้ BMW i8 การควบคุมรถในแต่ละวันยังคงไม่ปกติสำหรับผม ผมเคยโทรหาศูนย์บริการ BMW เพราะครั้งหนึ่ง ผมไม่แน่ใจว่าจะได้สามารถชาร์จรถในหน้าฝนได้หรือไม่ มันจะเป็นอะไรหรือป่าว แต่แน่นอน วันนี้ผมรู้ดีละ ว่ามันไม่ใช่ปัญหา”

ความรู้สึกที่ไม่อยากทิ้งไปเมื่อได้ขับ

“แน่นอนว่า BMW X3 เป็นรถที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับครอบครัวของเรา และสามารรถใช้ในการเดินทางไกลได้ พวกเรามักจะชอบใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับขี่ และมักจะรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อยหากอีก 30 กิโลเมตรนั่นคือจุดหมายของเรา แต่กลับไม่มีสถานีชาร์จไฟฟ้าและพลังงานกำลังจะหมด เพราะมันทำให้ผมต้องกลับไปใช้น้ำมัน จนรู้สึกเสียดายเพราะไม่อยากบอกลาความรู้สึกเมื่อเราเหยียบคันเร่งในโหมดพลังงานไฟฟ้าเลย” คริสเตียนกล่าว

แสงสีฟ้าที่แสดงถึงกับขับขี่ที่ยั่งยืน

ในช่วงบ่าย ครอบครัวกลับมารับประทานอาหารว่างในอพาร์ตเมนต์ในแม็กซ์วอร์ชตัดท์  คริสเตียนพึ่งจะวางสายโทรศัพท์  จากนั้นเขาก็กลับไปที่ BMW X3 ในที่จอดรถใต้ดิน เขามีนัดกับลูกค้านอกเมืองมิวนิก ซึ่งเป็นจุดหมายสุดท้ายของวันนี้ เขาเดินทางไปบนทางหลวงพิเศษ “บนทางหลวงพิเศษที่เป็นทางระยะยาว คุณจะได้ประโยชน์จากกำลังเร่งที่เพิ่มขึ้นจากมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อผมถอนขาออกจากคันเร่ง พลังงานจลน์จะถูกแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าและป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่ ดังนั้นผม ก็จะได้ระยะทางเพิ่มอีกกิโลเมตร”

ทั้งคริสเตียนและจิเซลา พวกเขาทั้งสองคนมักจะถูกกล่าวถึงในฐานะผู้บุกเบิกการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คริสเตียนอธิบายว่าพวกเขามักถูกกล่าวถึงบ่อยๆ เพราะพวกเขายังยืนหยัดเพื่อความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมแบบพิเศษ ลูกของผม อิซาเบลบอกว่ารถยนต์ประเภทนี้เป็นสิ่งที่พิเศษ คริสเตียนเล่าว่า “หน้าจอแสดงผลประเภทของการขับเคลื่อนด้วยสีต่างๆ – สีน้ำเงินหมายถึงระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า สีแดง/สีส้มของเครื่องยนต์สันดาป เมื่อเราเปลี่ยนไปใช้โหมด sport แม้ว่าจะทำให้เครื่องยนต์มีพละกำลังที่มากกว่า แต่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นกัน ครั้งหนึ่งผมเปลี่ยนมาใช้โหมด sport ใน BMW X3 ก็ถูกอิซาเบลตีจากเบาะหลัง และนั่นคือสิ่งที่เธอบอกผมอยู่เสมอ”

วันนี้มืดแล้ว เมื่อคริสเตียนกลับไปที่อพาร์เมนต์ของเขาและจอด BMW X3 xDrive30e กลับไปที่สถานีชาร์จที่บ้าน ในขณะที่ครอบครัว PHEV กำลังชาร์จพลังในโรงรถใต้ดิน คริสเตียนเองก็ได้พักและชาร์จพลังงานกับครอบครัวของเขา ด้วยการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว  และหวังว่าพรุ่งนี้เช้าวันใหม่จะมีแสงแดดบ้างเมื่อเขาเดินเล่นกับเมอร์ฟีบ้าง

Share

ใส่ความเห็น