BMW ART CAR No.20 by Julie Mehretu

BMW Art Car คันที่ 20 ถูกนำเสนอให้สาธารณชนได้ชมเป็นครั้งแรกในวันนี้ที่ศูนย์ปอมปิดู (Centre Pompidou) ในปารีส ออกแบบโดยศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากนิวยอร์ก จูลี เมเฮรตู (Julie Mehretu) โครงการนี้เปลี่ยนรถแข่ง BMW M Hybrid V8 ให้กลายเป็นงานศิลปะที่มีชีวิต ซึ่งสืบทอดประเพณีที่ยาวนานของ BMW Art Cars และการแข่งรถเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากการเปิดตัวในกรุงปารีส รุ่นใหม่ล่าสุดในคอลเล็กชัน BMW Art Car จะเข้าร่วมการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ด้วย

BMW Art Car No.20 BMW M Hybrid V8

“โครงการ BMW Art Car ทั้งหมดเกี่ยวกับการประดิษฐ์ การจินตนาการ และการผลักดันขีดจำกัดของสิ่งที่เป็นไปได้ ฉันไม่คิดว่ารถคันนี้เป็นสิ่งที่คุณจะแสดง ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่จะลงแข่งที่ Le Mans มันเป็นภาพวาดที่มีชีวิต BMW Art Car ของฉันถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือกับทีมมอเตอร์สปอร์ตและวิศวกรรม” จูลี เมเฮรตู กล่าวว่า “BMW Art Car คันนี้จะเสร็จสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อการแข่งขันสิ้นสุดลง”

ด้วยความร่วมมือระหว่าง BMW และจูลี เมเฮรตู ได้จัดเวิร์กช็อปสื่อ PanAfrican (ขบวนการทางทัศนคติทางสังคม-การเมืองและปรัชญาของกลุ่มผู้มีเชื้อสายแอฟริกาที่เป็นแอฟริกันพลัดถิ่น) สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งจะทัวร์เมืองต่างๆ ในแอฟริกาในปี 2025 และ 2026 และจะจบลงด้วยการจัดนิทรรศการใหญ่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแอฟริกาไซธ์ส (Zeitz Museum of Contemporary Art Africa) ในเคปทาวน์

“BMW Art Cars เป็นส่วนสำคัญของความมุ่งมั่นทางวัฒนธรรมทั่วโลกของเรา เป็นเวลาเกือบ 50 ปีที่เราร่วมมือกับศิลปินที่หลงใหลในความเคลื่อนไหวและการออกแบบเช่นเดียวกับที่พวกเขาหลงใหลในเทคโนโลยีและมอเตอร์สปอร์ต วิสัยทัศน์ของจูลี เมเฮรตูสำหรับรถแข่งเป็นการมีส่วนร่วมที่แข็งแกร่งอย่างมากต่อซีรีส์ BMW Art Cars ของเรา” โอลิเวอร์ ซิปเซ (Oliver Zipse) ประธานคณะกรรมการบริหารของ BMW AG กล่าว “จูลี เมเฮรตู ไม่ได้สร้างเพียงแค่ Art Car ที่น่าทึ่งเท่านั้น แต่แนวคิดของเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราขยายความมุ่งมั่นทางวัฒนธรรมของ Art Cars เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินรุ่นเยาว์ในแอฟริกา”

ภาพวาด “Everywhen”

สร้างภาพวาดที่มีชีวิต พื้นที่ การเคลื่อนไหว และพลังงาน เป็นรูปแบบหลักในงานของจูลี เมเฮรตู สำหรับการออกแบบ BMW Art Car คันที่ 20 เธอเปลี่ยนภาพสองมิติเป็นภาพสามมิติเป็นครั้งแรก ซึ่งเธอประสบความสำเร็จในการนำความมีชีวิตชีวาเข้าสู่รูปทรงงานศิลป์ จูลี เมเฮรตู ใช้คำศัพท์ด้านสีและรูปทรงจากภาพวาดขนาดมหึมาของเธอ “Everywhen” (2021-2023) เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการออกแบบของเธอ ผลงานนี้กำลังจัดแสดงอยู่ที่การย้อนกลับผลงานใหญ่ของศิลปินที่ Palazzo Grassi ในเวนิส และจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชันถาวรของ Museum of Modern Art (MoMA) ใน New York ซึ่งได้ถูกมอบให้กับพิพิธภัณฑ์นี้

รูปแบบภาพเชิงนามธรรมเกิดจากภาพถ่ายที่ถูกปรับเปลี่ยนทางดิจิทัล ซึ่งถูกซ้อนทับกันในหลายชั้นของตารางจุด ผ้าคลุมสีสดใส และการทำเครื่องหมายสีดำซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของเมเฮรตู “แนวคิดคือการทำรีมิกซ์ มิกซ์ภาพวาด ฉันเห็นภาพวาดนั้นไหลลงสู่รถ แม้แต่ส่วนไตของรถก็ยังสูดภาพวาดนั้นเข้าไป”

BMW Art Cars ที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกับ Le Mans มารวมกันที่ Concorso d’Eleganza การรวมตัวของยานพาหนะเกิดขึ้นด้วยความช่วยเหลือของการทำแผนที่สามมิติ ซึ่งทำให้ลวดลายถูกถ่ายโอนไปยังเส้นขอบของยานพาหนะ การเคลือบอย่างประณีตช่วยให้ BMW M Hybrid V8 ที่ออกแบบอย่างเต็มรูปแบบเข้าร่วมการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans นักแข่ง BMW Motorsport เชลดอน ฟาน เดอร์ ลินด์ (Sheldon van der Linde) (RSA), โรบิน ฟรินส์ (Robin Frijns) (NED) และ เรเน่ ราสต์ (René Rast) (GER) จะลงแข่ง BMW Art Car คันที่ 20 ด้วยหมายเลข 20 ที่สนามแข่ง Circuit de la Sarthe ในวันที่ 15 มิถุนายน เช่นเดียวกับ จูลี เมเฮรตู ก็รอคอยการแข่งขันเช่นกัน: “ฉันไปดู BMW M Hybrid V8 แข่งที่ Daytona และประสบการณ์นี้ล้นหลามอย่างมาก นักออกแบบ วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศพลศาสตร์ และผู้สร้างสรรค์มากมายกำลังทำงานเพื่อผลักดันยานพาหนะนี้ไปสู่ขีดสุด เมื่อมันลงสู่สนามแข่งในตอนนี้ ความฝันที่คิดเอาไว้มากมายของฉันจะเป็นจริง”

ก่อนถึงวันแข่ง BMW Art Car ของจูลี เมเฮรตู จะปรากฏตัวที่ Concorso d’Eleganza ที่ Villa d’Este ในทะเลสาบโคโม บนเส้นทางไปยัง Le Mans ในฐานะส่วนหนึ่งของนิทรรศการยานพาหนะประวัติศาสตร์ที่จัดโดยกลุ่ม BMW และโรงแรมแกรนด์ วิลลา ดีเอสเต จูลี เมเฮรตู เองจะนำเสนอ BMW Art Car คันที่ 20 ในคอลเล็กชัน BMW Art Car มันจะถูกจัดแสดงบนพื้นที่ของ Villa Erba พร้อมกับ BMW Art Cars โดย Alexander Calder (1975), Frank Stella (1976), Roy Lichtenstein (1977), Andy Warhol (1979), Jenny Holzer (1999) และ Jeff Koons (2010) ที่เคยเปิดตัวในการแข่งที่ Le Mans ด้วยเช่นกัน จูลี เมเฮรตู จะพูดคุยเกี่ยวกับการสร้าง BMW Art Car คันที่ 20 ในการสนทนากับ Adrian van Hooydonk หัวหน้าการออกแบบกลุ่ม BMW ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2024

แรงบันดาลใจสำหรับศิลปินรุ่นเยาว์: PanAfrican Translocal Media Workshops ความร่วมมือระหว่าง BMW และจูลี เมเฮรตู ได้รับการวางแผนตั้งแต่ต้นจนเกินกว่ารถยนต์ มันจะจบลงหลังจากการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ด้วยโครงการสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ในทวีปแอฟริกา: PanAfrican Translocal Media Workshops ร่วมกันพันธมิตร มุ่งเน้นไปที่ศักยภาพเชิงสร้างสรรค์ทั่วทวีปแอฟริกา ที่กลุ่ม BMW ได้มีส่วนร่วมในการรับผิดชอบทางสังคมด้วยโครงการด้านการศึกษามานานกว่า 50 ปี

จูลี เมเฮรตู และ Mehret Mandefro ผู้ผลิต ผู้เขียน และผู้ร่วมก่อตั้ง Realness Institute ซึ่งทำงานเพื่อเสริมสร้างระบบสื่อในแอฟริกา จะจัดเวิร์กช็อปในเมืองและภูมิภาคต่างๆ ในแอฟริกาตลอดปี 2025 เป้าหมายของโครงการคือการสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินและผู้สร้างภาพยนตร์ในการทำงานร่วมกันและแลกเปลี่ยนแนวคิด การประชุมเหล่านี้จะเป็นเวทีให้ศิลปินพัฒนาวิถีใหม่ ๆ สู่อนาคตพลเมืองที่ยุติธรรมในชุมชนของตนเอง

ซีรีส์เวิร์กช็อป PanAfrican Translocal จะเยี่ยมชมเมืองต่างๆ ได้แก่ ดาการ์ (เซเนกัล), มาร์ราคิช (โมร็อกโก), คิกาลี (รวันดา), ลากอส (ไนจีเรีย) และเคปทาวน์ (แอฟริกาใต้) ผลลัพธ์ของเวิร์กช็อปจะถูกนำเสนอร่วมกับ BMW Art Car คันที่ 20 ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแอฟริกาไซส์ธ ในเคปทาวน์ ในครึ่งแรกของปี 2026

กลุ่ม BMW ดำเนินการสนับสนุนภาพยนตร์และพรสวรรค์เชิงสร้างสรรค์มาเป็นเวลาหลายสิบปี: จากซีรีส์ภาพยนตร์สั้น ‘The Hire’ และการเป็นพันธมิตรกับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ จนถึงการจัดหางานจากนักเรียนจากสถาบันศิลปะในพื้นที่ที่ตั้งของบริษัททั่วโลก

ศิลปิน จูลี เมเฮรตู เป็นจิตรกรชื่อดังระดับโลก เธอเกิดที่แอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปียในปี 1970 พร้อมกับครอบครัวเธอย้ายไปสหรัฐอเมริกาตอนอายุเจ็ดขวบ เธออาศัยและทำงานในนิวยอร์กซิตี้และเบอร์ลิน

ผลงานของเมเฮรตูในด้านการวาดภาพ การวาดเส้น และการพิมพ์เกี่ยวข้องกับผู้ชมในการอธิบายประสบการณ์ร่วมสมัยแบบพลวัต การแสดงพฤติกรรมทางสังคม และจิตวิทยาของพื้นที่โดยการสำรวจพัลลิมเซสต์ของประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ยุคธรณีวิทยาไปจนถึงปรากฏการณ์วิทยาร่วมสมัยของสังคม

เมเฮรตูได้รับปริญญาตรีจาก Kalamazoo College ในมิชิแกน ศึกษาเป็นเวลาหนึ่งปีที่มหาวิทยาลัย Cheikh Anta Diop ในดาการ์ เซเนกัล และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านศิลปะอย่างเกียรตินิยมจาก Rhode Island School of Design ในปี 1997 เมเฮรตูได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัล MacArthur (2005), Berlin Prize: Guna S. Mundheim Fellowship ที่ American Academy ในเบอร์ลิน (2007) และรางวัล U.S. Department of State Medal of Arts Award (2015) การสำรวจผลงานกลางอาชีพของเมเฮรตูเพิ่งทัวร์ที่ LACMA (ลอสแองเจลิส), High Museum (แอตแลนต้า) The Whitney Museum of American Art (นิวยอร์ก) และ The Walker Museum of Art (มินนิอาโปลิส) จากปี 2019 ถึง 2023 นิทรรศการเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปของเธอชื่อ “Ensemble” เปิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2024 ที่ Palazzo Grassi ในเวนิส

เมเฮรตูเป็นสมาชิกของ American Academy of Arts and Letters, American Academy of Arts and Sciences และ The National Academy of Design ตัวแทนระดับโลกของเธอคือ Marian Goodman Gallery เธอยังจัดแสดงกับ White Cube ในลอนดอน และ Carlier Gebauer ในเบอร์ลิน

คำแถลงจากคณะกรรมการสำหรับ BMW Art Car คันที่ 20 จูลี เมเฮรตู ได้รับการคัดเลือกเป็นเอกฉันท์ในปี 2018 โดยคณะกรรมการผู้แทนจากโลกศิลปะระดับนานาชาติให้เป็นผู้สร้างสรรค์ BMW Art Car คันที่ 20 คณะกรรมการประกอบด้วยภัณฑารักษ์และผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ รวมถึง Koyo Kouoh, กรรมการบริหารและภัณฑารักษ์หัวหน้า, Zeitz MOCAA, เคปทาวน์; Hans-Ulrich Obrist, ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Serpentine Galleries, ลอนดอน; และ Cecilia Alemani, Donald R. Mullen, Jr. ผู้อำนวยการและภัณฑารักษ์หัวหน้า, High Line Art, นิวยอร์ก

เนื่องในโอกาสการเปิดตัว BMW Art Car ที่ออกแบบโดยจูลี เมเฮรตู ในปารีส สมาชิกคณะกรรมการได้เผยแพร่คำแถลงดังนี้: “เราตื่นเต้นกับ BMW Art Car ของจูลี! Okwui Enwezor ได้บัญญัติคำว่า ‘Dynamism in Form’ ระหว่างการประชุมคณะกรรมการของเรา และไม่มีอะไรเหมาะสมกับรถแข่ง BMW M Hybrid V8 ของเธอมากกว่านี้ การทำงานสามมิติครั้งแรกของจูลีผสมผสานความงามและภาษารูปแบบของเธอกับแนวคิดของการสะดุดและการเบลอ ทำให้ความเร็วกลายเป็นประสบการณ์ที่รู้สึกได้ พื้นที่ที่มีพลังนี้เต็มไปด้วยการแข่งขันและความทะเยอทะยานในสนามแข่งพอ ๆ กับสนามสร้างสรรค์ในจินตนาการ มันไม่เพียงแสดงความเคารพต่อรถศิลปะของ Jenny Holzer และ Frank Stella แต่ยังถักทอเว็บภาพจาก Mad Max สู่กราฟฟิตีและศิลปะข้างถนนที่ไม่เหมือนใครในซีรีส์ BMW Art Cars”

BMW M Hybrid V8 ผืนผ้าใบสำหรับ BMW Art Car คันที่ 20 คือ BMW M Hybrid V8 รถแข่งใหม่จาก BMW M GmbH มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบไฮบริดที่มีกำลังประมาณ 640 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.0 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า (ความเร็วสูงสุด: สูงถึง 345 กม./ชม. หรือ 215 ไมล์/ชม. ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสนามแข่ง)

ในการแข่งขัน FIA World Endurance Championship อย่างเป็นทางการในปีนี้ BMW M Hybrid V8 จะต้องเผชิญกับคู่แข่งระดับสูงในหมวดไฮเปอร์คาร์ รถคันนี้ยังจะแข่งขันในรายการ 24 Hours of Le Mans ซึ่งเป็นต้นแบบของ BMW M Motorsport คันแรกที่ทำเช่นนั้นนับตั้งแต่ BMW V12 LMR ที่ชนะการแข่งขันสุดคลาสสิกในปี 1999

คอลเล็กชัน BMW Art Car ศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกได้เข้าร่วมโครงการ BMW Art Car ตั้งแต่ปี 1975 โครงการริเริ่มนี้มาจากนักแข่งรถชาวฝรั่งเศสและคนรักศิลปะ Hervé Poulain ซึ่งร่วมกับ Jochen Neerpasch หัวหน้ามอเตอร์สปอร์ตของ BMW ในขณะนั้น ได้ขอให้เพื่อนศิลปินของเขา Alexander Calder วาดภาพรถ ผลลัพธ์คือ BMW 3.0 CSL ซึ่งเข้าร่วมการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ในปี 1975 และกลายเป็นที่ชื่นชอบของฝูงชน

นี่คือจุดกำเนิดของคอลเล็กชัน BMW Art Car ในปีต่อ ๆ มา ศิลปินชื่อดังเช่น Frank Stella, Roy Lichtenstein, Andy Warhol, Robert Rauschenberg, Esther Mahlangu, David Hockney, Jenny Holzer, Ólafur Elíasson และ Jeff Koons ได้เพิ่มรถศิลปะ BMW เพิ่มเติมในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน ล่าสุด ศิลปินมัลติมีเดียชาวจีน Cao Fei และศิลปินแนวความคิดชาวอเมริกัน John Baldessari ได้เปิดตัว BMW Art Car โดยใช้พื้นฐานจาก BMW M6 GT3 และ GTLM ตามลำดับในปี 2016 และ 2017 BMW Art Cars ไม่เพียงแค่แสดงที่บ้านของพวกเขาที่พิพิธภัณฑ์ BMW ในมิวนิค แต่ยังทัวร์รอบโลกในนิทรรศการนานาชาติด้วย

Share