BMW Grille Evolution


กระจังหน้า BMW เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1933 ที่ BMW ทุกคันจะมีกระจังหน้าไตคู่ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปกระจังหน้าไตคู่นี้ก็ถูกเปลี่ยนรูปแบบให้มีความฉลาดขึ้นและมีหน้าที่การทำงานเพิ่มมากขึ้นแต่มันก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ BMW


BMW ที่ไม่มีกระจังหน้าไตคู่จะมีลักษณะแบบใดคงนึกภาพกันไม่ออก กว่า 90 ปีกระจังหน้าไตคู่ถือเป็นสัญญาลักษณ์ของ BMW ที่อยู่ในรถทุกคันไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่รถต้นแบบหรือเป็นรถที่ผลิตออกมาโดย Bayerische Motoren Werke และด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่มีการพัฒนาได้ทำให้กระจังหน้าที่มีหน้าที่ระบายความร้อนจำเป็นต้องมีการออกแบบให้เข้ากับเครื่องยนต์จึงส่งผลกระทบต่อการออกแบบกระจังหน้าทรงไตคู่อีกด้วย


เริ่มขึ้นในปี 1933 BMW 303 เป็นรถที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับ BMW คือเป็นรถสี่ประตูขนาดกลางคันแรกที่ใช้เครื่องยนต์หกสูบและมันยังเป็นรถคันแรกที่ได้ใช้สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ BMW มาเกือบ 90 ปี คือช่องรับอากาศรูปแบบของไตคู่ จากคันแรกในปี 1933 จะถึงช่วงปี 1966 จะสังเกตได้ว่ากระจังหน้าไตคู่จะมีรูปทรงเป็นแบบโค้งมนจนกระทั่งในปี 1978 ตำนานรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลาง BMW M1 ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยการออกแบบกระจังหน้ารูปไตที่มีความเป็นเหลี่ยมขึ้นกว่าก่อนและยิ่งเห็นได้ชัดขึ้นในรุ่น BMW 3 Series E36 ที่ออกมาเมื่อปี 1990 ซึ่งกระจังหน้าไตคู่นั้นมีรูปทรงที่กว้างขึ้นและแบนลง มันยังถูกแยกออกจากไฟหน้าโดยที่ไม่มีตระแกรงขั้นกลาง การออกแบบนี้ส่งผลไปสู่รุ่นต่อๆไปตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมาจนกระทั่ง BMW 3 Series (F30) ก็ได้มีวิวัฒนาการใหม่โดยกระจังหน้าไตคู่ที่ค่อนข้างกว้างได้มาชนกับชิ้นส่วนของไฟหน้า การออกแบบที่คล้ายกันนี้ยังไปพบอยู่ในรุ่น 2015 BMW 7 Series ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกที่มีระบบเปิดปิดของกระจังหน้า

ในปี 2013 เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง  BMW i3 ได้ถือกำเนิดกระจังหน้าแบบเดิมก็ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเทคโนโลยีอีกครั้ง ด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ที่ถูกปิดทึบและมีไฮไลท์สีน้ำเงิน กระจังหน้าแบบนี้ยังพบได้ในรุ่น  BMW i8 และจะไปอยู่ในรถไฟฟ้ารุ่นต่อๆไป

ในปี 2018 ก็เป็นอีกครั้งที่ BMW ได้มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบกระจังหน้าใหม่ที่มีมุมมองแบบเรขาคณิตทรงห้าเหลี่ยม และยังมากับระบบควบคุมแผงกระจังหน้าที่จะเปิดเมื่อต้องการอากาศและปิดเพื่อช่วยลดแรงต้านซึ่งมีให้เห็นอยู่ใน 8 Series Z4 และใน 3 Series ได้เปลี่ยนตะแกรงแนวตั้งแบบคลาสสิกให้เป็นแบบโครงสร้างตาข่ายที่เรียกว่า “nuggets”

ในปี 2019 BMW X7 และ BMW 7 Series แต่ละรุ่นมีตะแกรงไตคู่ที่มีการออกแบบคล้ายกันกับ 3 Series รวมถึงการโค้งมนในแนวนอนจนถึงขอบด้านบน อย่างไรก็ตามในทั้งสองรุ่นนี้กระจังหน้ามีขนาดที่ใหญ่กว่ามากและสะดุดตากว่าอย่างเห็นได้ชัด และในปี 2020 นี้การพัฒนาล่าสุดของกระจังหน้าทรงไตที่มีขนาดใหญ่ตั้งตรงและเอนไปข้างหน้า ถ้าย้อนกลับไปดูประวัติของ BMW จะเห็นได้ว่า BMW 4 Series Coupé ใหม่นี้ดึงเอาเอกลักษณ์ของรถสปอร์ตในตำนานที่โดดเด่นไม่ว่าจะเป็น BMW 328 Coupé จากปี 1930 และ BMW 3.0 CS จากปี 1970 ที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์i5 Coupé ที่น่าสนใจ BMW 4 Series Coupé ใหม่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของแบรนด์ BMW เป็นการตีความ DNA ที่มีมายาวนานของ BMW
 เครดิต www.bmw.com

Share

ใส่ความเห็น