BMW GS Legendary of Paris-Dakar Rally

หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์ที่ใคร ๆ ก็รัก โดยเฉพาะจากค่ายใบฟ้าขาวบอกได้เลยว่า BMW GS เป็น 1 ใน 3 อันดับแรกที่ทุก ๆ คนจะนึกถึงแน่นอน วันนี้อยากจะพาย้อนตำนานเจ้า GS ไปสู่ยุคสร้างชื่อเสียงในการสร้างตำนานในรายการแข่งขันที่ถือได้ว่า “หฤโหด” ที่สุดรายการหนึ่งนั่นก็คือรายการแข่งขันที่มีชื่อว่า Paris-Dakar Rally

รายการ Paris-Dakar Rally เป็นรายการที่จัดขึ้นเพื่อทดสอบความถึงขีดสุดในทุก ๆ ไม่ว่าจะเปก็นความอึดอดทนของมนุษย์ ความเป็นที่สุดในความคงทนของเครื่องจักร ใครที่ได้ลงทำการแข่งขันในรายการนี้ คุณจะต้องมั่นใจในตัวเองทั้ง กาย ใจ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่จะเกิดขึ้นระหว่างแข่งขันได้ดีแล้วถึงมาลงทำการแข่งขัน เพราะเส้นทางนั้น ผู้จัดเลือกมาแล้วว่าโหดจริง เพราะมันคือทะเลทรายที่กว้างขวาง เวิ้งว้าง ไม่เท่านั้น ยานยนต์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในการแข่งขันเองก็ต้องออกแบบการสร้างมาเพื่อใช้งานในด้านออฟโรดเท่านั้น ห้ามนำยานพาหนะที่ไม่ได้สร้างมาโดยเฉพาะมาดัดแปลงเพื่อลงทำการแข่งขันเหมือนรายการแแรลลี่อื่น ๆ ตลอดเส้นทาง ไม่ว่าคุณจะลงแข่งขันในรุ่นที่เป็นรถยนต์สี่ล้อ รถบรรทุก หรือจักรยานยนต์ คุณจะต้องฝ่าเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคทุกรูปแบบ ทั้ง เนินทราย โคลน ทุ่งหญ้า ดงหิน สภาพตามภูมิประเทศที่แตกต่างตลอดเส้ยทางที่เดินทางไป วันละ 800-900 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้นถึง 10,000 กิโลเมตร

สำหรับรายการ Paris-Dakar Rally คือการแข่งขันทางไกลแบบแรลลี่ข้ามทวีปด้วยยานยนต์ประเภทต่างๆ ที่จัดเป็นประจำทุกปีโดยอามอรี่ สปอร์ต ออร์แกไนเซชั่น (Amaury Sport Organization : ASO) กลุ่มบริษัทสื่อมวลชนชั้นนำของฝรั่งเศส เจ้าภาพจัดการแข่งจักรยานทางไกลระดับกร็องด์ ตูร์(Grand Tour) คือ ตูร์ เดอ ฟร็องซ์อันโด่งดังและเก่าแก่ที่สุด กับทัวร์ ออฟ สเปน และรายการแข่งจักรยานทางไกลรายการปารีส-นีซ

แน่นอนว่า GS เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ โดยในปี 1981 ทาง BMW Motorrad ได้ส่ง อูแบร์ ออคะโยล (Hubert Auriol) นักแข่งมอเตอร์ไซค์ชาวฝรั่งเศสควบจ้า BMW R80 G/S มันคือมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์แบบแรกของโลก แล้วก็ตามคาด ธง BMW โบกสะบัด เพราะเขาเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในการแข่งขันประเภทมอเตอร์ไซค์

ในปี 1983 อูแบร์ คว้าชัยชนะอีกครั้ง พร้อมสร้างสถิติที่จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีใครลบได้ ในการชนะจำนวนสเตจมากที่สุดในการแข่งขัน ก่อนนักแข่งดาวรุ่งมาแรง กัสต็อง ราอิแยร์ (Gaston Rahier) ชาวเบลเยียม จะสืบสานตำนานชัยชนะของ BMW ต่อในปี 1984 และในปี 1985 ด้วยพลังขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ 1,000 ซีซีของ BMW R 80 G/S ที่ดัดแปลงเสริมสมรรถนะโดย HPN เยอรมนี ทะยานเข้าสู่เส้นทางช่วงสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัยบนหาดของลัค โรเซ (Lac Rose) ทะเลสาบสีชมพูอันเลื่องชื่อของกรุงดาการ์ได้ด้วยเวลาที่น้อยที่สุด

ชัยชนะของอูแบร์และราอิแยร์ในครั้งนั้นยังเป็นแรงบันดาลใจของทีมวิศวกรมอเตอร์ไซค์ BMW และเป็นหลักชัยของการสร้างมอเตอร์ไซค์วิบากระดับแรลลีจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน R 80 G/S คันประวัติศาสตร์ทั้งของอูแบร์ ออคะโยลและกัสต็อง ราอิแยร์ ยังถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของ BMW นครมิวนิค เยอรมนี

อูแบร์ ออคะโยล ผู้เปิดตำนานหน้าสำคัญของ BMW GS เป็นนักแข่งคนเดียวที่ลงแข่งแรลลีในรายการปารีส-ดาการ์ ทั้งในประเภทมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ นอกจากการแข่งครั้งแรกที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว หลายคนยังจดจำเขาจากการแข่งในปี 1987 ที่อูแบร์ประสบอุบัติเหตุจนข้อเท้าหักในช่วงสำคัญของการแข่งทั้งที่มีตำแหน่งนำ และทำให้เขาหันมาแข่งในประเภทรถยนต์แทน

เขากลับสู่สนามปารีส-ดาการ์ แรลลีอีกครั้งในปี 1994 แต่ในตำแหน่งผู้อำนวยการแข่งขันของ ASO ผู้จัด ทำหน้าที่นี้อยู่จนถึงปี 2004 แล้วหันไปริเริ่มจัดแข่งแรลลี่รายการแอฟริกา-อีโค เรซ รูปแบบคล้ายคลึงกันขึ้นในแอฟริกาเหนือในปี 2008 ความสำเร็จต่อเนื่องของอูแบร์ทำให้เขาได้รับเกียรติเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของกรุงดาการ์ เขาเสียชีวิตเมื่อ 10 มกราคม 2021 ด้วยภาวะหลอดเลือดและหัวใจผิดปกติเรื้อรังแทรกซ้อนด้วยการติดเชื้อโควิด -19 ในวัย 68 ปี ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

นอกจากอูแบร์ ออคะโยลแล้วนักแข่งมอเตอร์ไซค์ผู้สร้างตำนานคนสำคัญอีกคน ผู้มีประวัติอันเกรียงไกรไม่แพ้กันคือกัสต็อง ราอิแยร์ นักแข่งชาวเบลเยียมร่างเล็กจอมทรหดผู้ควบ BMW GS เข้าเส้นชัยในปี 1984 ด้วยเวลาน้อยที่สุดในประเภทมอเตอร์ไซค์ของปารีส-ดาการ์ แรลลี่ แต่เกียรติประวัติด้านความทรหดของตัวเขาและมอเตอร์ไซค์ BMW นั้นเป็นที่รู้จักจากการแข่งเมื่อปี 1985 จากสภาพของมันที่ใครเห็นเข้าก็ต้องลงความเห็นว่าไม่น่าจะรอด

มอเตอร์ไซค์ BMW R 80 G/S ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ให้เข้ากับสภาพเส้นทางโดย HPN สำนักดัดแปลงมอเตอร์ไซค์เพื่อแรลลี่ที่ BMW ไว้ใจ เกิดเสียหายจนโครงรถหักในการเปิดตัวนักแข่ง ปารีส-ดาการ์ แรลลี่ในปีนั้น กัสต็องตัดสินใจแข่งแม้ทีมทำได้แค่ซ่อมโครงรถให้แค่พอวิ่งได้ แต่เขาและ BMW R80 G/S คู่ใจก็หักปากกาเซียนสิ้นด้วยการครองแชมป์ไปในปีนั้น โดยควบมอเตอร์ไซค์ BMW คู่ใจเข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรกอย่างทิ้งนักแข่งคนอื่นที่ไม่เห็นฝุ่น นอกจากการครองแชมป์ 2 ปีซ้อนด้วยมอเตอร์ไซค์ BMW เขายังรั้งตำแหน่งนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 1985 ของเบลเยียมคู่กับนักวิ่งทางไกลเพื่อนร่วมชาติคือแว็งซ็องต์ รุสโซ

กัสต็อง ราอิแยร์เสียชีวิตในวัย 58 ปีที่กรุงปารีสในปี 2005 หลังจากต่อสู้กับมะเร็งมานานหลายปี สร้างชื่อจากการเป็นบุรุษร่างเล็กจอมทรหด ผู้กระทำสิ่งเหนือความคาดหมายราวปาฏิหาริย์กับมอเตอร์ไซค์ที่แทบหลุดเป็นชิ้นๆ เขาและ BMW R 80 G/S ยังเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้ในนามของ”นักแข่งร่างเล็กหัวใจยักษ์แห่งปารีส-ดาการ์”

สามารถตามไปชมมอเตอร์ไซค์คันประวัติศาสตร์ของเขาได้จากคลิปข้างล่างนี้

BMW R 80 G/S คือมอเตอร์ไซค์แบบแอดเวนเจอร์แบบแรกของโลก เป็นนวัตกรรมจากการสร้างสรรค์ของ BMW Motorrad จากโรงงานในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี จากปี 1980 ถึง 1987 เป็นมอเตอร์ไซค์ดูอัลสปอร์ตแบบแรกของ BMW และของโลก มีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับจากจำนวนผลิตอันมากมายกว่า 500,000 คัน อักษร G/S นั้นย่อมาจากคำว่า Gelände/Straße (เกอเลนเด่อะ/ชตราสเซ่อะ) อันหมายถึง “วิบาก/ถนน” ที่เน้นถึงประสิทธิภาพอันโดดเด่นแบบไม่จำกัดสภาพเส้นทาง R 80 G/S แบบดั้งเดิมใช้เครื่องยนต์ขนาด 797.5 ซีซี.ไทพ์ 247 ให้กำลังขับเคลื่อน 50 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 41ปอนด์/ฟุต วางลูกสูบนอนยันซ้าย/ขวาแบบบ็อกเซอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ทั้งหมดนี้วางตัวอยู่บนโครง R65 จุดระเบิดด้วยอีเล็คทรอนิคและใช้ฟลายวีลน้ำหนักเบา สวิงอาร์มเดี่ยววางตัวชิดซ้ายออกแบบใหม่ให้เบาแต่แข็งแกร่งกว่ารุ่นก่อนๆ และง่ายขึ้นต่อการถอดล้อหลังเพื่อเปลี่ยนหรือซ่อมบำรุง ส่งกำลังด้วยเพลาขับ กันสะเทือนหลังช็อคหลังเดี่ยวและตะเกียบช็อคน้ำมันคู่หน้า ดิสก์เบรกจานเดี่ยวล้อหน้า ถังน้ำมันจุ 19.5 ลิตร (เปลี่ยนถังให้ใหญ่ขึ้นได้ถึง 60 ลิตรสำหรับการแข่งปารีส-ดาการ์ แรลลี่) น้ำหนักเปล่า 186 กิโลกรัม

ที่มาของชื่อรายการปารีส-ดาการ์ แรลลี่ มาจากจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของการแข่งขันในระยะแรก ที่มีจุดเริ่มต้นที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส สิ้นสุดการแข่งขันที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงของประเทศเซเนกัล แต่เนื่องจากมีปัญหาด้านความปลอดภัยในประเทศมอริเตเนียซึ่งต้องแข่งผ่าน การแข่งในปี 2008 จึงถูกยกเลิกแล้วมาเริ่มจัดใหม่ในปี 2009 โดยวางเส้นทางใหม่ให้อยู่ในทวีปอเมริกาใต้มาตลอดจนถึงปี 2019 จากปี 2020 ถึงปัจจุบัน ปารีส-ดาการ์ แรลลี่ ซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อทางการเป็น ดาการ์ แรลลี่ ใช้เส้นทางทั้งหมดในประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นหลัก เป็นการแข่งแรลลี่ทางไกลในเส้นทางสุดหฤโหดที่เปิดกว้างให้นักแข่งทั้งระดับสมัครเล่นและอาชีพได้เข้ามาประลองฝีมืออย่างไม่จำกัดขีดความสามารถ มีนักแข่งสมัครเล่นเป็นส่วนใหญ่ประมาณ 80% ของทั้งหมด

สามารถรับชมรายการแข่งขัน Paris-Dakar Rally ได้จากข้างล่างนี้

Share

ใส่ความเห็น