7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

คุณเคยกังวลกับการขับขี่จักรยานยนต์ในช่วงหน้าฝนไหม หลาย ๆ คนมักจะขาดความรู้ความเข้าใจในการใช้จักรยานยนต์ในช่วงที่มีฝนตก และนำมาสู่อุบัติเหตุได้ การขับขี่ในช่วงที่มีฝนตก แน่นอนที่สุดสำหรับชาวสองล้อนั้น การทรงตัว การควบคุมรถเพื่อให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างปลอดภัยในขณะที่มีอุปสรรคต่าง ๆ มากมายบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นน้ำขังจนทำไม่เห็นพื้นผิวถนน การรักษาระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันข้างหน้า หรือแม้แต่ฝนที่ปลอยลงมาจนบดบังทัศนวิสัย ย่อมทำได้ยากกว่าการขับขี่รถยนต์ วันนี้ BMWCar Magazine Thailand จะมาบอกถึงเคล็ดลับ 7 อย่างที่คัดสรรมาแล้วโดย BMW Motorrad Experience Program ที่จะทำให้ตัวคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเมื่อขับขี่จักรยานยนต์ในช่วงที่มีฝนตก

ลดความเร็ว เมื่อถนนลื่นอย่าประมาท อย่าลืมว่าไม่ว่ายางจะดีแค่ไหนการลื่นไถลก็เกิดขึ้นได้เสมอ

เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าจักรยานยนต์ของเรามีเพียงแค่สองล้อ ดังนั้นโอกาสในการลื่นไถลนั้นมีมากกว่ารถยนต์ 4 ล้อ ต่อให้คุณจะมั่นใจว่ายางนั้นดีแค่ไหนก็ตามมันก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดการลื่นไถลได้เสมอ ๆ บางคนอาจจะบอกว่า “พี่ ผมพึ่งเปลี่ยนยางมาใหม่ยางนี้ดีมากเลยนะ ยังไงก็สบาย” แต่อย่าลืมว่าไม่ว่ายางจะดีแค่ไหน แต่ทุกอย่างก็มีข้อจำกัดของมัน ดังนั้นอย่างประมาท พยายามขี่อย่างมีสติเสมอ

เพิ่มระยะห่าง ช่วงฝนตกวิสัยทัศน์มักจะไม่ดี ห่างกันไว้ปลอดภัยกว่า

อย่างที่บอกว่าขั้นต้นว่าจักรยานยนต์นั้นมีสองล้อ ทำการทรงตัวของเรานั้นทำได้ยากกว่า การเพิ่มระยะห่างจากรถคันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากด้านหน้าเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดขึ้น เช่น การเบรกกระทันหัน การเปลี่ยนเลนของรถคันข้าง ๆ หรือแม้กระทั่งฝาท่อระบายน้ำที่อยู่บนพื้นผิวถนน หากเรารักษาระยะห่างไว้ ก็จะทำให้เรามีเวลาในการเตรียมตัวกับสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นเหล่านั้น และทำให้เราขี่ได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

เผื่อระยะเบรก เมื่อมีทั้งน้ำทั้งโคลนบนท้องถนน ระยะการเบรกจะยาวขึ้นกว่าปกติ

ความต่อเนื่องของเรื่องการรักษาระยะห่างที่ดี ก็จะทำให้เรามีระยะเบรกที่ดีตามไปด้วย ในสภาวะปกติที่พื้นผิวถนนแห้ง ยางจะมีแรงเสียดทานกับพื้นถนนมากกว่าในช่วงที่มีฝนตก ดังนั้นเมื่อขี่จักรยานยนต์ในช่วงที่มีฝนตก ระยะเบรกของรถจักรยานยนต์ก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย ทั้งนี้ยังมีเรื่องของจานดิสเบรกที่มีอุณภูมิเย็นตามสภาพอากาศ จึงทำให้ระยะเบรกก็จะเพิ่มไปด้วย

งดแซง การเร่งความเร็วอาจทำให้รถเสียการควบคุมได้ง่าย เลี่ยงการแซงไว้ดีที่สุด

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เพราะในสภาวะที่ทัศนวิสัยไม่ดี การเร่งเพื่อแซงในแต่ละครั้งนั้นอาจทำให้เราเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะในขณะที่เราเปลี่ยนเลน อาจจะมีน้ำขังและทำให้รถลื่นไถล หรือในช่วงที่กำลังเร่งแซง ล้อหลังอาจจะลื่นไถลแซงล้อหน้าหรืออาการที่เรียกว่า Oversteer ได้ ดังนั้นแซงเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ใช้เบรกหน้าและเบรกหลังพร้อมกัน ช่วยกระจายแรงเบรกทำให้รถไม่เสียหลัก

หลาย ๆ คนที่ขี่จักรยานยนต์ยังมีความเข้าใจในเรื่องของการใช้เบรกที่ยังไม่ถูกต้อง บ้างบอกว่าเบรกหลังพอ บ้างก็บอกว่าเบรกหน้าระยะสั้นกว่า แต่การเบรกที่ถูกต้องคือการใช้ทั้งสองเบรกพร้อมกัน พร้อมกันในที่นี้ไม่ได้หมายถึงให้ใช้พร้อมกันแบบจริง ๆ แต่มีลำดับในการใช้เบรกอยู่ อย่างที่ทราบว่ายงรถจักรยานยนต์ของเราโดยเฉพาะยางหลังจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ายางหน้า ก็ทำให้หน้าสัมผัสกับพื้นถนนมีมากไปด้วย ดังนั้นในช่วงที่มีฝนตก ให้เบรกหลังก่อนแล้วตามด้วยเบรกหน้า ค่อย ๆ กดเบรกลงไป ไม่ควรกำเบรกหรีอกระทืบเบรกทันทีทันใด แม้ว่าจะเป็นเหตุการฉุกเฉิน เพราะมันจะทำให้รถเราเสียหลักได้โดยง่าย

เปิดไฟต่ำ เพื่อให้รถคันอื่นมองเห็นเราได้ง่ายขึ้น ควรเปิดไฟต่ำไว้เพื่อความปลอดภัย

พูดถึงฝนตก ทัศนวิสัยก็แย่ไปตาม ๆ กัน หากคุณใช้จักรยานยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็ไม่ต้องกังวลเท่าไหร่ เพราะมีทั้ง Daylight บางรุ่นก็มีไฟหรี่ที่ติดตลอดเวลาที่เราขับขี่ และส่วนใหญ่ไฟต่ำก็จะติดอยู่แล้ว แต่หากรุ่นคุณ ๆ ยังไม่มีระบบดังกล่าว ก็ขอแนะนำให้เป็นไฟต่ำไว้ เพราะจะทำให้รถคันอื่นมองเห็นเราได้ง่าย ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

ไม่ไหวอย่าฝืน หากฝนตกหนักจอดพักดีกว่า เพราะการควบคุมรถทำได้ยาก

ท้ายที่สุดถ้าฝนมันตกหนักมาก ไม่ต้องรีบร้อนไม่ไหวก็อย่าฝืน ถึงช้าแล้วปลอดภัย ดีกว่าฝืนไป แล้วไปไม่ถึงจุดหมาย หาที่หลบฝน พักกินกาแฟอุ่น ๆ หรืออยากกินอะไรก็กินให้สบายใจ ฝนหยุด ฝนซา ค่อยไปต่อ

ไม่ว่าเราจะเดินทางไปไหน ใกล้หรือทางไกล การขับขี่ต้องปลอดภัยเสมอ สำหรับคนที่สนใจฝึกสกิลการขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ระดับพื้นฐานถึงแอดวานซ์ เสริมความรู้เรื่องการควบคุมรถในสถานการณ์ปกติไปจนถึงสถานการณ์ไม่คาดฝันในชีวิตประจำวันและออฟโรด แนะนำให้คอยติดตามกิจกรรม On-Road Training และ Off-Road Training ของ BMW Motorrad Experience Program ได้ทาง LINE @bmwmotorradowners หรือ คลิกลิงก์ https://lin.ee/9xpben5

ท้ายสุดนี้หากไม่มั่นใจว่าตัวเองขี่จักรยานยนต์ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ก็ขอแนะนำ คอร์สเทรนนิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ BMW Motorrad Experience Program ซึ่งมีกิจกรรมขับขี่มอเตอร์ไซค์หลากหลายประเภท ทั้งการอบรมการขับขี่ Rider Training และการออกเดินทางกันเป็นกลุ่มทั้งระยะไกลระยะใกล้ เช่น Tour Experience และ Morning Ride

ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรแกรมของบีเอ็มดับเบิลยูใครๆ ก็ตั้งตารอ เพราะมีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง โปรแกรมทริป BMW Motorrad Tour Experience จัดมาเต็มทั้งรถเซอร์วิสและมาร์แชล ที่ได้รับการรับรองจาก BMW Motorrad International Tour Guide Academy ส่วนเทรนนิ่งจัดโดยผู้ฝึกสอนที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน BMW Motorrad International Instructor Academy (IIA)

ที่สำคัญที่สุด ทางบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์บีเอ็มดับเบิลยูไม่ต้องจ่ายเต็มจำนวน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของมอเตอร์ไซค์แบรนด์อื่นต้องอิจฉา เช่นในกิจกรรมเทรนนิ่งจะได้รับส่วนลดถึง 50% ทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมและค่าเช่ารถ
ระหว่างรอร่วมกิจกรรม คลิกไปชมคลิปวิดีโอ Tips&Tricks การขี่มอเตอร์ไซค์ความรู้แน่นๆ ได้ที่ https://bit.ly/MotorradTips และกดติดตาม youtube.com/BMWMotorradThailand

นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจสายมอเตอร์ไซค์และความเคลื่อนไหวของโปรแกรม BMW Motorrad
Experience Program ได้ทาง www.facebook.com/BMWMotorradTH และ BMW-Motorrad.co.th อีกด้วย

เพราะการ “ขี่ได้กับขี่เป็น” นั้นต่างกัน

Share

ใส่ความเห็น