BMW Pride: Ride with pride celebrating with all color of joy

จากเรื่องราวของกลุ่มคนที่พบกันหลังเลิกงาน กินดื่ม ไปจนถึงเรื่องของความรักที่ไร้พรหมแดนจนกลายเป็นเครือข่าย และมีสมาชิกกว้างขวางขึ้นไปเรื่อย ๆ กว่า 500 คนทั่วโลก จนกลายเป็นเรื่องราวของเครือข่าย BMW Group PRIDE

ย้อนกลับไปในปี 2542 หรือประมาณ 20 ปีก่อน เมื่อสหัสวรรษใหม่เริ่มต้นขึ้น โลกกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่สำหรับพนักงาน BMW คนหนึ่งที่คิดว่าเขาเป็นสมาชิกที่แปลกประหลาดเพียงคนเดียวของบริษัทรถยนต์ข้ามชาติ มันคือจุดเริ่มต้นของบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น นั่นคือ เครือข่ายสนับสนุนที่จะรวมชุมชนเพศทางเลือกขนาดใหญ่ทั่วโลก เขาตั้งคำถามว่า “ฉันเป็นคนเดียวที่บีเอ็มดับเบิลยูหรือยังมีอีกนะ”

เนื่องจากความตระหนักได้เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป จึงดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่จะเป็นเพศทางเลือกในที่ทำงาน แต่ย้อนกลับไปในปี 2542 เส้นทางนี้ไม่ได้ง่ายนักและต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมาก ในการแสดงออกมาอย่างเป็นทางการ สมาชิกของกลุ่ม BMW Group PRIDE จึงพบกันอย่างไม่เป็นทางการนอกบริษัทเป็นประจำ และเป็นการพบปะสังสรรค์หลังเลิกงาน  แต่เช่นเดียวกับแม่น้ำที่ไหลผ่านโขดหิน พวกเขาพบหนทางเดินไปข้างหน้าและเริ่มเติบโต

ในปี พ.ศ. 2547 สมาชิกเริ่มประชุมกันเพื่อรับประทานอาหารกลางวันในโรงอาหารของบีเอ็มดับเบิลยู โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และถึงแม้จะมีการต่อสู้ดิ้นรนมากมายสำหรับชุมชนเพศทางเลือก แต่พวกเขาก็มีความหวังระหว่างรับประทานอาหาร พร้อมด้วยเสียงหัวเราะ

10 ปีต่อมาในปี 2557 เครือข่ายเล็ก ๆ ได้พัฒนาจากชุมชนรักร่วมเพศไปสู่เครือข่าย LGBT+ ที่มีจำนวนประชากรหลากหลายมากขึ้น พวกเขายังมีบทบาททางการเมือง ด้วยชื่อและโลโก้ใหม่ BMW Group PRIDE ได้เข้าร่วมในงาน Munich Gay Pride Parade เป็นครั้งแรกในปีเดียวกัน โดยมีสมาชิกประมาณ 35 คน หลังจากนั้นเครือข่ายก็เติบโตอย่างรวดเร็วและมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วันนี้ เครือข่าย BMW Group PRIDE มีสมาชิกมากกว่า 500 คนทั่วโลก และเข้าร่วมขบวนพาเหรดด้วยความภาคภูมิใจ

“เราเชื่อในพลังของความหลากหลาย!” ด้วยความเปิดกว้างขององค์กร ที่มีเป้าหมายในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี และไม่มีใครต้องปิดบังตัวตนเพราะอัตลักษณ์ทางเพศของพวกเขา “ความหลากหลายเป็นรากฐานของความสำเร็จของเรา สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปราศจากอคติ บวกกับการอยู่ร่วมกันอย่างให้เกียรติ เป็นข้อกำหนดที่สำคัญสำหรับสิ่งนี้” Ilka Horstmeier หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการบริหารของ BMW AG กล่าว

BMW Group ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 5 อันดับแรกของดัชนี DAX 30 LGBT+ Diversity Index 2020 ในฐานะองค์กรที่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ และยังเป็นสมาชิกของ ‘PrOut at Work’ เครือข่ายของ LGBT+ ที่มีองค์กรชั้นนำของเยอรมันเข้าร่วมมากมาย

Freude (เยอรมัน) หรือ Joy (อังกฤษ) สามารถมีความหมายได้นับพัน มีการรับรู้ถึงความสุขที่แตกต่างกันมากมายพอๆ กับที่ผู้คนบนโลกนี้ สำหรับ BMW แล้ว ความสุขยังหมายถึงการสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริงและรู้สึกว่าตนเองไม่มีอคติ เพื่อให้บรรลุสิ่งนี้ สิ่งสำคัญคือต้องส่งเสริมและรักษาการไม่แบ่งแยกและทำให้แน่ใจว่าทุกคนรู้สึกเป็นที่ยอมรับ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใคร หรือใครก็ตามที่พวกเขารัก

เครือข่าย BMW Group PRIDE ใช้เวลานานในการสร้างแล้ว และบทบาทของเครือข่ายยังคงมีความสำคัญต่อเรื่องราวของ BMW ในฐานะบริษัทและนายจ้าง อดีต ปัจจุบันและอนาคต

เนื้อหาจาก BMW.com

Share