BMW นำเสนอรุ่น 7 Series ที่หายากทั้งหมด 3 รุ่น รวมถึง Prototype V16

 
เป็นเวลาช่วงนึงแล้วที่ BMW Group Classic ได้เปิดเผยบางส่วนของโกดังคลังสมบัติเก่าเก็บ และเราเองก็อยากรู้ว่าข้างในนั้นจะมีทีเด็ดอะไรบ้าง? การรอคอยมันช่างแสนคุ้มค่านัก… วิดิโอนี้จะพาคุณไปชม 7 Series สุดพิเศษทั้ง 3 คัน
 
 

▪️ เริ่มต้นด้วย 745 i จากยุคสมัยของ E23 ที่ผลิตเพียง 192 คันสำหรับประเทศแอฟริกาใต้เท่านั้น จากเดิมมันเป็นรถต้นฉบับที่ใช้เป็นเหมือนแคตตาล็อกในการประกอบการขาย แต่ตราป้าย M เอามาติดภายหลัง สำหรับคันนี้มันพิเศษยังไงน่ะหรอ? มันก็มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ภายใต้ฝากระโปรงน่ะสิ

พลังมาจากเครื่องยนต์แบบแปรผันของ M88 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ในสุดยอดรถเครื่องวางกลางอย่าง M1 เป็นเครื่องยนต์สามจังหวะขนาด 3.5 ลิตร มีกำลังขับเคลื่อน 290 แรงม้าและแรงบิด 340 นิวตันเมตร (251 ปอนด์-ฟุต) รุ่น M88/3 ใช้กับเกียร์ธรรมดา ทำให้รถนี้มีจำนวนที่น้อยมากเพียง 14 คัน 

▪️ ต่อด้วยโปรโตไทป์ E32 730i ที่ไม่เคยเปิดไลน์ผลิตและนำไปขายสู่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม รถถูกตีทะเบียนให้ใช้บนท้องถนนอย่างถูกต้องในบางช่วงเวลา โดยใช้เป็นรถบริษัทและขับโดยวิศวกรเยอรมัน ชื่อ พอล รอชเช่ ไม่เพียงแต่ล้อสุดเก๋าที่ถูกนำมาจาก M5 E34 เท่านั้น แต่เครื่องยนต์ S38B48 ก็เช่นกัน ถูกขยายขนาดเป็น 3.9 ลิตรเพื่อสกัดกำลังขับที่หนักหน่วงและมีกำลังขับอัดเต็ม 390 แรงม้า ซึ่งมากกว่าเครื่องยนต์ขนาด 3.8 ลิตรภายใน M5 E34 อีก 50 แรงม้า

▪️ สุดท้ายกับเจ้า “Gold Fish” E32 Series 7 ที่ชื่ออาจจะดูน่ารัก แต่มันกลับซุกซ่อนสัตว์ประหลาดสุดเกรี้ยวกราด 16 ขาเอาไว้ใต้ฝากระโปรง มันถูกติดตั้งเครื่องยนต์ V16 ขนาดใหญ่ แต่มันไม่ใช่การประกอบติดกันของเครื่องยนต์ V8 สองเครื่องนะ
ทีมวิศกรของ BMW ได้แบ่งส่วนของเครื่องยนต์ V12 “M70” และนำแต่ละส่วนของเครื่องยนต์แต่ละเครื่องมารวมกัน ทำให้เกิดสัตว์ประหลาดที่มีสิบหกสูบ ถ้าสังเกตเครื่องยนต์ให้ละเอียดยิ่งขึ้นจะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ถูกนำมาประกอบรวมกันที่จุดไหนบ้าง ช่วงของเครื่องยนต์ขนาด 6.7 ลิตรส่งกำลังได้ถึง 408 แรงม้าและมากกว่า 600 นิวตันเมตร (442 ปอนด์-ฟุต) เพียงพอที่จะให้รถเชิงหรูขนาดใหญ่ขับ โดยไปถึงความเร็วสูงสุดที่ 174 ไมล์ต่อชั่วโมง (280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

เนื่องจากเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่มาก และพอดีกับช่องเครื่องยนต์เพียงน้อยนิด การระบายความร้อนจึงถูกย้ายไปด้านหลังโดยการนำอากาศไหลจากฟันกลางหลังผ่านกริลล์ที่อยู่ข้างๆ ไฟท้าย ทำให้ฝากระโปรงหลังไม่สามารถใช้งานได้ ในเรื่องของเหตุผลที่มีชื่อเล่นว่า “Goldfish” เป็นเพราะ Prototype คันนี้ได้ถูกทาสีทอง และช่องระบายอากาศด้านข้างดูเหมือนกับเหงือกของปลา ในอดีต มันยังเป็นที่รู้จักในนามว่า 767 หรือ “The Secret Seven”

ป.ล. ความจริงแล้วเครื่องยนต์ V16 เคยถูกนำไปทดสอบใน Bentley Mulsanne แต่ก็ยังไม่เคยผลิตได้จริงสักที

Share