“พญานาค” ความเชื่อและศิลปวัฒนธรรมร่วมกันของคนลุ่มน้ำโขง บน BMW X5 by เติ้ล “TRK”

เชื่อว่าหลายคนยังจำโปรเจกต์นี้ได้ BMW Unbound World of Art Series หนึ่งในโปรเจกต์ของ BMW เพื่อร่วมฉลอง 45 ปี BMW Art Cars ซึ่งได้เชิญศิลปินหลายคนมาสรรสร้างศิลปะบนตัวรถ โดยหนึ่งในนั้นคือ “เติ้ล” ธีระยุทธ พืชเพ็ญ หรือ ทีอาร์เค #TRK ที่มาบรรเลงลวดลายบน BMW X5 ด้วยความเชื่อและศิลปวัฒนธรรมที่มีร่วมกันของคนลุ่มน้ำโขง ด้วยลวดลาย “พญานาค”

BMW X5 กับ “พญานาค” ความเชื่อและศิลปวัฒนธรรมร่วมกันของคนลุ่มน้ำโขงผลงานของ เติ้ล TRK

ล่าสุด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเฉลิมฉลองครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูต 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ด้วยการนำรถยนต์ BMW X5 คันพิเศษคันนี้ไปจัดแสดงในกิจกรรมแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน “โขงบ่กั้น โควิดบ่ใกล้ ๗๐ ปี ไทย – ลาว ฮักแพง แบ่งปัน และมั่นคง”

มองมุมข้างๆของตัวรถ BMW X5 จะเห็นเหมือน “พญานาค” มีชีวิตออกมาเลย

โดย เติ้ล TRK ได้พูดถึงโจทย์ที่ได้ คือการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง บน BMW X5 ซึ่งเขาถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงามอย่างที่เราได้เห็นบนตัวรถว่า “ผมชอบศิลปะไทย มันสามารถไปอยู่บนไหนก็ได้ บนเสื้อผ้า บนสเก็ตบอร์ด บนโปรดักส์อะไรที่เท่ ๆ ก็ได้ ก็เลยเลือกศิลปะไทยที่ตัวเองเห็นมาตั้งแต่เด็ก กับปัจจุบันที่ผมชอบเพลงแร็ปที่มีปกแผ่นเสียงเท่ ๆ เอามาผสมกัน” เติ้ล TRK กล่าว

“เติ้ล” ธีระยุทธ พืชเพ็ญ หรือ ทีอาร์เค #TRK เจ้าของผลงาน BMW X5 ลายพญานาค

เติ้ล TRK ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า “ตอนเห็นรถคันนี้มีภาพขึ้นมาในหัวทันทีเลยว่าจะเล่นอะไรกับมัน โจทย์ที่ผมได้ก็คือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาว สิ่งแรกที่ผมคิดคือความเชื่อที่คนไทยและคนลาวมีร่วมกัน ก็คือ พญานาค สิ่งที่กั้นระหว่างไทยกับลาวคือแม่น้ำโขง ผมเลยเลือกที่จะวาดพญานาค ซึ่งเป็นตัวแทนระหว่างคนไทยกับคนลาว กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำโขง ตรงกลางกระโปรงรถตั้งใจว่าจะวาดพระธาตุ โดยที่ไม่เขียนเป็นรูปพระธาตุ จะเอาความศรัทธามาอยู่ตรงกลาง เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างคนไทยและคนลาว”

ความเชื่อที่คนไทยและคนลาวมีร่วมกัน ก็คือ พญานาค

นอกจากนี้ เติ้ล TRK ยังได้ใช้เทคนิคพิเศษอีกอย่างก็คือการใช้ชาร์โคล “มันมีความพิเศษตรงที่มันจะมีน้ำหนักเพิ่ม ไล่โวลุ่มออกมาให้มันดูซอฟท์ขึ้น เพราะตอนนี้มันเป็นสโตรกที่ค่อนข้างหนัก ผมจะใช้นิ้วผมนี่แหละถูให้มันหลุดออกมาจากตัวรถ”

เติ้ล TRK ใช้เทคนิคพิเศษโดยการใช้ชาร์โคล

BMW X5 ที่มีลวดลายพญานาคที่โดดเด่น

สำหรับ ผลงาน BMW UNBOUND WORLD OF ART SERIES สามารถชมผลงานของศิลปินท่านอื่น ๆ ได้เพิ่มเติมที่ Facebook: BMW Thailand

Share

ใส่ความเห็น