ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BMW M

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ชื่นชอบความเร็ว ทั้งผู้ที่ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ต หรือรถสปอร์ต ใครก็ตามที่ได้เห็นโลโก้ BMW M สามสีจะรู้ดีว่านี่คือสัญลักษณ์ของรถยนต์ BMW สมรรถนะสูง

โลโก้ M อันโด่งดังที่มีแถบสีสามแถบติดอยู่นั้นไม่ใช่โลโก้แรกของแผนก BMW M GmbH ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1972 ซึ่งในตอนนั้นถูกเรียกว่า BMW M Motorsport จนถึงปี 1993 โลโก้ดั้งเดิมเป็นรูปทรงกลมและมีรูปครึ่งวงกลมสีน้ำเงิน สีม่วง และสีแดง โดยมีโลโก้ BMW อยู่ตรงกลาง ปรากฏตัวครั้งแรกบน BMW 3.0 CSL ในตำนานในปี 1973 ตามคำบอกเล่าของ Jochen Neerpasch ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของ BMW M GmbH และหัวหน้าฝ่ายทีมแข่ง การออกแบบตราสัญลักษณ์แรกนี้มาจากบริษัท Müller ซึ่งเป็นหน่วยงานด้าน Graphic จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์

โลโก้แรกของ BMW Motorsport GmbH ในปี 1972

 

มันปรากฏตัวครั้งแรกบน M1

โลโก้ M ซึ่งมีแถบสามแถบที่เราคุ้นเคยปรากฏขึ้นครั้งแรกบน BMW M1 ที่เปิดตัวในปี 1978 ซึ่งมีทั้งโลโก้ BMW และ M และเป็นรถยนต์คันแรกที่พัฒนาขึ้นภายในบริษัททั้งหมดโดย BMW M GmbH

มีคนสามคนที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ได้แก่ ผู้อำนวยการฝ่ายแข่งรถและกรรมการผู้จัดการ Jochen Neerpasch, Wolfgang Seehaus ผู้ออกแบบตกแต่งภายในของ BMW ในขณะนั้น และ Manfred Rennen ผู้ออกแบบภายนอกของ BMW ในขณะนั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้เลือกสีไหนกันแน่ ทั้งสีฟ้า ม่วง และแดง

BMW M1 เป็นรุ่นแรกที่มีโลโก้ใหม่ที่ด้านหลัง

 

การออกแบบยังคงมีความสำคัญในปัจจุบัน

การออกแบบลายทางที่โดดเด่นเปิดตัวครั้งแรกในปี 1973 ก่อนที่โลโก้จะเสร็จสิ้น บนรถ BMW 3.0 CSL อันโด่งดัง ลวดลายของรถแข่งถูกสร้างสรรค์โดย Pierre Mendell นักออกแบบกราฟิกภายนอกองค์กร โดยร่วมมือกับ Manfred Rennen จนกระทั่งทุกวันนี้ รถแข่งของ BMW M GmbH ยังคงใช้สีเหล่านี้ตลอดมา ซึ่งถูกปรับตามตำแหน่ง ขนาด และการออกแบบให้สวยงาม

BMW 3.0 CSL ในดีไซน์ลายทาง

 

แล้วทำไมต้องเป็นสี แดง ม่วง และน้ำเงินล่ะ? Marc Thiesbürger นักประวัติศาสตร์ยานยนต์และการแข่งรถของ BMW Group Classic กล่าวว่า “สีน้ำเงินมาจาก BMW สีแดงอาจได้รับแรงบันดาลใจจากบริษัท Texaco (บริษัทน้ำมันสัญชาติอเมริกันที่จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุน ปัจจุบันคือปั๊ม Caltex) และสีม่วงได้รับเลือกให้เป็นสีผสมระหว่างสีน้ำเงินและสีแดง”

อย่างไรก็ตาม Manfred Rennen อ้างว่าเขามีส่วนร่วมในการค้นหาสีและสีแดงก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Texaco แต่อย่างใด
โดยโลโก้เวอร์ชันอย่างเป็นทางการจาก BMW M GmbH คือ

“สีน้ำเงินหมายถึงแบรนด์ BMW สีแดงหมายถึงมอเตอร์สปอร์ต และสีม่วงหมายถึงการเชื่อมต่อที่เป็นเอกลักษณ์นี้”

สี BMW M ในปัจจุบันนี้

สปอนเซอร์ไม่มา สีแดงยังคงอยู่

มีหลักฐานเพิ่มเติมที่สนับสนุนทฤษฎี Texaco ที่จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุน : แบบร่างการออกแบบของ Wolfgang Seehaus ในปี 1972 สำหรับ BMW 3.0 CSL มีโลโก้ของบริษัทน้ำมัน Texaco อยู่ด้วย Marc Thiesbürger อ้างว่า “สีแดงของ Texaco มักจะถูกรวมเข้ากับโทนสีของ BMW Motorsport”

แม้ว่าการเจรจาในเรื่องการสนับสนุนจาก Texaco จะล้มเหลวเมื่อปลายปี 1972 และผลสุดท้ายข้อตกลงก็ไม่เป็นรูปธรรม” Texaco ก็ไม่มา แต่ว่า…สีแดงยังคงอยู่ นักออกแบบภายใน Seehaus ยังเห็นข้อได้เปรียบในการเลือกสีทั้งสามสี ซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนจากภาพถ่ายขาวดำที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่ในขณะนั้น เป็นสีที่ทำงานโดยไม่มีสีด้วย

แบบร่างโดย Wolfgang Seehaus จากปี 1972 โดยมีโลโก้ Texaco เป็นสปอนเซอร์

M ผู้โด่งดังมาจาก GIUGIARO

แม้ว่าประวัติความเป็นมาของการเลือกสีจะไม่สามารถอธิบายให้กระจ่างได้ แต่อย่างน้อยก็สามารถทราบได้อย่างชัดเจนว่าใครคือผู้คิดค้นโลโก้เวอร์ชันแรกที่มีรูปตัว M และแถบสะท้อนแสงสามแถบ นั่นก็คือนักออกแบบของ BMW M1 นามว่า Giorgio Giugiaro พร้อมด้วยทีมสตูดิโอออกแบบของเขาที่ชื่อว่า Italdesign รูปทรงเฉียงของแถบทั้งสามมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของไดนามิคและความเร็ว

วิวัฒนาการของโลโก้ BMW M

 

วันนี้ใครที่เห็น BMW M อาจจะแปลกใจว่าสีม่วงหายไปไหน? เพราะหลายปีที่ผ่านมา มันกลายเป็นสีฟ้าไปแล้ว นักออกแบบได้ปรับปรุงโลโก้ในตำนานนี้หลายครั้ง โดยการอัปเดตล่าสุดของโลโก้การสื่อสาร BMW M เพื่อใช้สำหรับการสื่อสารแบรนด์เพียงอย่างเดียวคือในปี 2020 โดยมีรูปลักษณ์ 2 มิติและใช้สี่สี ได้แก่ สีฟ้าอ่อน น้ำเงินเข้ม แดง และขาว สำหรับ M นอกจากนี้สีฟ้าอ่อนยังได้รับการจับคู่กับ สีน้ำเงินของโลโก้ BMW และนี่คือสัญลักษณ์ของรถยนต์ M สมรรถนะสูงที่ยังคงใช้อยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

Credit: https://www.bmw-m.com/

Share