โปรเจคท์ #NEXTGEN 2020 คว้ารางวัล GOLD AWARD จาก IF DESIGN

ในขณะที่เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง BMW Group ก็ได้พัฒนายานยนต์ที่เรียกได้ว่าเป็นยานยนต์แห่งโลกอนาคตที่จะใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทนเครื่องสันดาปแบบเดิม แต่ด้วยปัญหาการระบาดของโคโรน่าไวรัส ซึ่งส่งผลไปทุกหย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้กระทั่งภาคอุตสหกรรมยานยนต์ทำให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆได้ยาก BMW Group ก็ได้คิดค้นวิธีการเปิดตัวโดยที่ทำให้มันน่าสนใจมากกว่าเดิม นั่นคือ #NEXTGen 2020 โปรเจคท์ซีรี่ย์สตรีมมิ่งสำหรับแฟน ๆ BMW, MINI และ BMW Motorrad โดยเฉพาะ BMW iX ที่ได้มีการถ่ายทำซีรี่ย์สั้นในชื่อว่า Chasing iNEXT ที่ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงที่ บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษโดยใช้เทคโนโลยีสตูดิโอที่ซับซ้อนและเอฟเฟกต์เสมือนจริง

Chasing iNEXT เรื่องนี้หากใครได้ดูจะพบว่า มีเนื้อเรื่องเป็นที่น่าสนใจได้พาเราไปตามหา BMW iX กันจนหัวหมุน ทั้งบุกสำนักงานใหญ่ พาไปดาวอังคาร พาไปบุกแผนกลับศูนย์วิจัยและนวัตกรรม (FIZ) ฯลฯ จนมาปิดท้ายที่คลิปเปิดตัว BMW iX ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ซีรีส์สตรีมมิ่ง #NEXTGen 2020 กวาดรางวัล iF Design Awards สาขาต่างๆ ไปครองถึง 7 รางวัล โดยหนึ่งในนั้นคือ iF Design Gold Award 2021 หรือรางวัลระดับโกลด์ ในสาขาการสื่อสาร ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ทั้งด้านความล้ำของยานยนต์ และความน่าตื่นตาตื่นใจในการสื่อสาร (https://www.bmw.com/nextgen)

Alexander Bilgeri หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ช่องทางการสื่อสารองค์กร ของ BMW Group ได้กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล Gold Award และต้องการแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อคณะกรรมการตัดสิน “ซีรีส์อินโฟเทนเมนท์ของเรา ‘Chasing iNEXT’ และซึ่งเป็นเรื่องที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับ BMW iX เป็นองค์ประกอบสำคัญของ #NEXTGen 2020 และเป็นครั้งแรกที่เราได้เปิดประตูให้ทีมงานภาพยนตร์ได้ถ่ายแผนกพัฒนาของเราซึ่งปกติเป็นเรื่องถูกปิดลับ และทำให้มีการเจาะลึกถึงเบื้องหลังของศูนย์วิจัยและนวัตกรรม (FIZ)ของเราอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การนำเสนอการออกแบบของ iX ได้มีการออกแบบให้ตอนจบของ ‘Chasing iNEXT’ ยิ่งใหญ่ และรางวัล iF Gold Award ถือเป็นคำชมที่ยอดเยี่ยมสำหรับพนักงาน BMW Group ทุกคน”

Stefan Ponikva รองประธาน BMW Brand Experience กล่าวเสริมว่า “ขอขอบคุณคณะผู้ตัดสินเป็นอย่างมาก การพัฒนา #NEXTGen ในปี 2019 ทำให้ BMW Group ได้ทำให้เราพัฒนาเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมในด้านการสื่อสาร #NEXTGen ได้สร้างปรัชญาด้านการสื่อสารของ BMW Group ทั้งเนื้อหาและช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ ของแบรนด์ เรากำลังเริ่มต้นพัฒนาปรับกิจกรรมการสื่อสารของเราให้เข้ากับยุคดิจิทัลและความต้องการของลูกค้า ซึ่งสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการกำหนดเทรนด์ใหม่และเรามีความยินดีที่ได้รับรางวัลที่สำคัญนี้”

ทั้งนี้ หากใครที่ติดตามข่าวสารของ #NEXTGen 2020 ตลอดมาเราก็จะเห็นว่า BMW Group ได้เผยให้เห็นรถต้นของยุคอนาคตในแบรนด์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น MINI Vision Urbanaut และ BMW Motorrad Concept CE 04 นอกจากซีรี่ย์สั้นอย่าง ‘Chasing iNEXT’แล้ว BMW Group ได้มีการนำเสนอ Artificial Intelligence หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสั้น ๆ ว่า AI และยังได้มีการพัฒนาศูนย์ Driving Simulation แห่งใหม่ของ BMW ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานได้ความรู้สึกเหมือนขับอยู่บนถนนจริง (สามารถรับชมเพิ่มเติมได้บน Youtube ของ BMW) และยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับขุมพลังขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารต่างๆ ผ่านการสัมภาษณ์ทีมงาน และคอนทริบิวเตอร์ ผ่านช่องทาง Virtual ต่าง ๆ หรือ Panel Discussion ซึ่งทั้งหมดนี้ BMW Group ได้พัฒนารูปแบบ และมีการวางแผนอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการรับชม ทั้งหมดนี้ มีเป้าหมายเพื่อแสดงพลังทางนวัตกรรมของโลกอนาคตอย่างมั่นใจ

นอกจากจะได้รับ iF Gold Award ใน #NEXTGen 2020 แล้ว BMW Group ยังได้รับรางวัลiF Design Awards อีก 6 รางวัล ประกอบไปด้วย
iF Design Award สำหรับ BMW iX ในด้านผลิตภัณฑ์
iF Design Award สำหรับ BMW Concept i4 ในด้านผลิตภัณฑ์
iF Design Award สำหรับ BMW M4 GT3 ในด้านผลิตภัณฑ์
iF Design Award สำหรับ THE 8 Artwork ในด้านการสื่อสารผลิตภัณฑ์
iF Design Award สำหรับ The BMW Individual-Symbols of Suprematism ในด้านการสื่อสาร
iF Design Award สำหรับ BMW I Interaction EASE ในด้าน Professional Concept

รางวัล iF Design Award นั้น ถือได้ว่าเป็นรางวัลที่มีชื่อเสียงมีการจัดการมอบรางวัลมาตั้งแต่ ค.ศ. 1953 เพื่อส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมและการพัฒนาในหลายด้าน มีการพิจารณาโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่าง ๆ ทั้งด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ด้านสถาปัตยกรรม ด้านการใช้งาน การบริการ และการสื่อสารมวลชน เป็นต้น ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาจากองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ทั้งความคิดสร้างสรรค์ การใช้งานที่ส่งผลต่อความสะดวกต่อสรีระมนุษย์ ตอบโจทย์ลูกค้าหรือไม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นั้น จะต้องมีส่วนในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

ที่มา www.bmw.com

Share

ใส่ความเห็น