CONCEPT TO COMPLETION

ท่ามกลางกระแสที่อีกทึกครึกโครมของ M3 Touring ในรหัสตัวถัง G81 ถึงความแรงและหล่อเหลาในแบบรถ M แต่อเนกประสงค์ในแบบพ่อบ้าน ชวนให้คิดถึงโปรเจกต์ต้นแบบที่ไม่เคยผลิตเพื่อขายจริง อย่าง E46 M3 Touring มองย้อนกลับไปในทศวรรษ 80-90 แผนก M ที่กำลังศึกคะนองด้วยการตัดแปลงรถต่าง ๆ ของ BMW ไม่ว่าจะเป็น E30 M3 ที่ถูกตัดแปลงเป็นรถกระบะเพื่อใช้ขนของในกิจการภายในแผนก, E36 M3 กับบอดี้ Compact รวมถึง E46 M3 ในรูปแบบตัวถัง Touring’ ซึ่งมันฟังดูเจ๋งมาก ๆ แต่อย่างไรก็ตามรถเหล่านี้ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายจริง

ในตอนนั้นมีประเด็นสำคัญหลายประการในการออกแบบแซสซีในอุดมคติให้กับ BMW M3 E46 Touring Concept ความท้าทายทางเทคนิคประการหนึ่งคือการประสานโครงสร้างของช่วงล่าง แพหลังที่ซับซ้อนของ BMW M3 ให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอยที่มากประโยชน์ของรุ่น Touring ยิ่งไปกว่านั้นประตูหลังที่ต้องเข้ากันกับการเปลี่ยนไปใช้ฐานล้อแบบกว้าง รถทั้งคันต้องแข็งแกร่งพอที่จะตรงตามมาตรฐานของรถยนต์ M อย่างแท้จริง เพื่อรับมือกับเครื่องยนต์ 6 สูบแต่ถึงจะไม่มีการผลิตขายจริง แฟน BMW M ตัวยงท่านหนึ่งในเมืองไทยที่เป็นเจ้าของ E46 Touring 3201 อยู่แล้ว ก็ลงมือสร้างมันขึ้นมาโดยไว้วางใจให้ทางสำนัก KUK GARAGE เป็นผู้ลงมือปลุกปั่นโปรเจกต์นี้ขึ้นมา พวกเขาได้ซื้อรถ BMW M3 E46 มาอีกคันเพื่อทำการย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดลงในรถ Touring คันนี้

ขั้นตอนทั้งหมดเริ่มจากการยกเครื่องยนต์ S54B32 มาพร้อมกับเกียร์ SMG โดยสิ่งที่พวกเขาแนะนำคือการรื้อเพื่อตรวจสภาพขึ้นส่วนภายในก่อนทำการหย่อนลงไปในรถ โดยเฉพาะพวกแบริ่งข้อเหวี่ยง แบริ่งก้านสูบที่เราไม่ทราบสภาพจากการใช้งาน ถ้าเจ้าของเก่าดูแลรักษาน้ำมันเครื่องเป็นอย่างดีก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าไม่หล่ะ? และมันเป็นเรื่องคุ้มค่าที่ควรจะทำ อย่างคันนี้ ได้ทำการอัพเกรดแบริ่งทั้งสองเป็นของ ACL เพื่อความทนทานในการหมุนรอบสูงได้มากกว่าของเดิม นอกจากนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง ความทนทานของเครื่องยนต์ตระกูล S54 นั้นขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่งเป็นทุนอยู่แล้ว ความจุ 3.3 ลิตร ที่พกพาเรี่ยวแรง 343 แรงม้าจากโรงงาน (ถ้าเป็นเป็กอเมริกาและแคนาดาที่ถูกจำกัดด้วยกฎหมายมลภาวะจะมีแรงม้าอยู่ที่ 333 แรงม้า) ก็ถือว่าเป็นเครื่องจักรที่เลือดร้อนในช่วงเวลานั้น และแน่นอนว่ามันทำให้ห้องเครื่องดูสวยงาม มันเป็นหนึ่งใน BMW รุ่นสุดท้ายที่ให้ความรู้สึกแบบพิเศษ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมช่องว่างที่ขาดหายไประหว่างเสน่ห์ของคลาสสิกและความล้ำสมัยของรถยุคใหม่ เครื่อง NA หกสูบแบบอินไลน์ อยู่ภายใต้ฝากระโปรงหน้ารถมีแร็คพวงมาลัยแบบไฮดรอลิกและอัตราทดที่เหมาะสม

เกียร์ SMG หรือ Sequential M Gearbox ใน M3 E46 เป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด โดยพื้นฐาน และมีคลัตซ์ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า และไฮดรอลิก ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์เพื่อตอบสนองจากการที่คนขับควบคุมผ่าน Paddle Shift 2 อันหลังพวงมาลัย หรือโดยการต้นคันเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลัง ไม่มีแป้นคลัตซ์ นอกจากนี้ SMG ยังสามารถทำงานแบบเกียร์อัตโนมัติอย่างสมบูรณ์หากต้องการ สำหรับคนที่ชื่นชอบเกียร์ธรรมดาแบบดั้งเดิม อาจรู้สึกว่ายากที่จะเชื่อว่าระบบเกียร์ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่มีแป็นคลัตซ์จะสร้างความพึ่งพอใจได้มากกว่าเกียร์ธรรมดาแบบเดิม ซึ่งเราก็จะไม่ตัดสินว่ามันดีกว่าเกียร์ธรรมดาทั่วไปหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ มันมีข้อดีบางประการที่ทำให้สามารถขับ M3 ได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยมากขึ้น

ด้วยความเร็วสูงขึ้น และมีองค์ประกอบที่น่าตื่นเต้นที่ไม่เคยมีมาก่อน BMW พัฒนา SMG นี้โดยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Getrag และ Sachs และใช้เทคในใลยีที่คล้ายกันจากรถแข่ง Williams BMVV Formula One ไม่เพียงแต่ระบบขับเคลื่อนของ M3 ที่ใส่เข้าไปในรถเท่านั้น ยังรวมถึงแพช่วงล่างหน้าและหลังที่ใส่เข้าไป ด้วยระยะฐานล้อที่กว้างกว่าแชสซีและตัวถังส่วนหลังถูกตัดแปลงเพื่อให้รับกับบังโคลนที่กว้างขึ้นและท่อไอเสียแบบท่อคู่

พวกเขาใช้เวลาร่วมลองปีในการสร้าง M3 Touring ให้สมบูรณ์พร้อม โดยเมื่อมันถูกประกอบเป็นรูปเป็นร่างด้วยอุปกรณ์ส่วนใหญ่
ที่มาจาก M3 แล้ว ตัวรถยังคงดูเหมือนกับรถต้นแบบ E46 M3 Touring ที่ BMW เปิดตัวในช่วงต้นปี 2000 แต่ไม่ได้ผลิตจริง และมันดูดีมาก โดยรายการเดียวที่ไม่ได้เหมือนกับโรงงานที่เรามองเห็นได้คือล้อ ENKEI RS05RR ขนาด 18 x 9.5 ในด้านหน้า และ 18 x 10.5 ในด้านหลังที่ดูแล้วเท่สุด ๆ

หลังจากมันเสร็จสมบูรณ์เขาได้รถพ่อบ้านที่มีการยึดเกาะเพิ่มขึ้น และสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อต้องสวมบทโหด M3 Touring ที่ออกมาสู่บนถนนจริง ก็สามารถเล่นใหญ่ได้ตามต้องการทางตรงยาวและการเร่งรอบไปสู่เรดไลน์ของ S54 นั้นจะเป็นสิ่งที่จะมอมเมาคนขับเพื่อไปสู่ความสุขอย่างแท้จริง

Share