E21 RESTOMOD : การผสมผสาน ความทรงจำเกี่ยวกับรถ E21 และเครื่องยนต์ S14 อันทรงพลังจาก M3

หากพูดถึง BMW E21 เป็นรถยนต์คลาสสิกที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวของ ‘หน้าฉลาม’ และไดนามิกในการขับขี่อันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเป็น 3 series รุ่นแรกที่ควรค่าแก่การครอบครอง เพื่อรักษาประวัติศาสตร์ยานยนต์ชิ้นนี้ ​​ชายผู้หลงใหลในแบรนด์ BMW และมีความทรงจำที่ดีกับรถรุ่นนี้ ได้บูรณะมันขึ้นใหม่ใน ขณะเดียวกันก็เพิ่มสมรรถนะอย่างมีเอกลักษณ์

เขาเล่าให้เราฟังถึงโปรเจกต์นี้ว่า “เรื่องราว BMW Stories ของคุณจอร์จที่ได้เจอรถคันเก่าของที่บ้าน หลังจากขายไปหลายสิบปี ทำให้ผมนึกถึงรถคันหนึ่งของคุณพ่อตอนสมัยผมเด็ก ๆ คุณพ่อผมเคยมี E21 กันชนเล็ก สีเขียว ภายในสีครีม จนได้มาเจอกับกลุ่ม Shark Squad ที่เขาเล่นรุ่นนี้กันอยู่แล้ว ก็เลยได้แรงบันดาลใจที่จะทำรถ E21 คันนี้ขึ้นมาในรูปแบบ Restomod”

‘Restomod’  นั้นเป็นคำที่ฟังแล้วเดาได้ไม่ยาก มันเป็นการผสมผสานระหว่างการบูรณะ (Restoration) และการดัดแปลง (Modified) เป็นนิยามสั้น ๆ ที่ฟังดูง่าย แต่การทำสิ่งนี้เป็นเรื่องยากมาก ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่แค่การโมดิฟายรถคลาสสิกไปพร้อมกับการฟื้นฟูสภาพ  มันเกี่ยวกับความสมดุลในการรักษาแก่นแท้ของรถ กับการปรับปรุงเพื่อดึงเอาสมรรถนะ การควบคุมรถออกมาใช้อย่างเกินขีดจำกัด คุณอาจจะเอาเทคโนโลยีที่มีความความทันสมัยมากมาใส่ลงไปในรถรุ่นคุณปู่ โดยที่ไม่ต้องสะสมอะไหล่เดิม อะไหล่แท้ โดยไม่ใช่เรื่องที่ผิดระเบียบ

ซึ่งรูปแบบการบูรณะแบบนี้ ค่อนข้างสะดวกต่อเจ้าของรถ ในแง่ของการใช้งาน สามารถเลือกใส่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ดีกว่า คุ้มค่ากว่าในราคาที่สมเหตุสมผล เพราะฉะนั้นมันจึงไม่มีรูปแบบที่ตายตัว เจ้าของสามารถใส่จินตนาการได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

เพื่อรำลึกความหลัง เขาเสาะหาจนไปเจอรถ E21 ของคุณครูท่านหนึ่ง เป็นเจ้าของคนที่สองที่ซื้อต่อมาจากเพื่อนครูเหมือนกัน แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น รถคันนี้จึงถูกใช้งานน้อยลงและสุดท้ายก็ถูกจอดไว้เป็นระยะเวลานาน จนสภาพผุพังไปตามกาลเวลา แต่ข้อดีก็คืออุปกรณ์ต่าง ๆ ยังคงอยู่ครบ ( แม้สภาพจะไม่สมบูรณ์พร้อมก็ตาม )

สนิมบนตัวถังเป็นเหมือนฝันร้ายของบรรดารถคลาสสิก และคันนี้ก็เช่นกัน แผ่นเหล็กที่ผุพังจำนวนมากต้องถูกแทนที่ด้วยเหล็กใหม่เนื้อดี  หลังจากการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลาหลายวันของอู่แม่กลอง  E21 คันนี้ก็พร้อมเปล่งประกายอีกครั้งในสี Jade Green ที่เป็นภาพจำของเขา มันยังคงดูถ่อมตนและคลาสสิกเสมอมา

E21 ในประเทศไทยที่ขายโดยยนตรกิจในสมัยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นกันชนใหญ่ ( Big Bumper ) ส่วนกันชนเล็กจะมีเพียงรถลอตแรก ๆ ที่นำเข้าทั้งคันแบบที่คุณพ่อเขาเคยใช้ รุ่นกันชนเล็กจึงเป็นสิ่งหาได้ยาก แต่เพื่อความต้องการให้รถคันนี้มีทรงเหมือนในอดีต จึงต้องสั่งกันชนเล็กทั้งหน้าและหลังจากต่างประเทศ และมีรายการชิ้นส่วนอะไหล่ที่ถูกสั่งผ่าน BMW Thailand ยาวเป็นหางว่าว รวมถึงชิ้นส่วนเดิมที่นำไปฟื้นฟูสภาพอีกจำนวนมาก โดยรวมแล้วภายนอกไม่มีเครื่องบ่งชี้ใด ๆ ถึงพิษสงที่อยู่ภายใต้ฝากระโปรง ถ้าไม่สังเกตปลายท่อไอเสียขนาดใหญ่ที่ออกสองฝั่งในด้านท้าย

ห้องโดยสารของคันนี้มีเสน่ห์แต่เรียบง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับรถในยุคนั้น มันได้รับการตกแต่งใหม่ทั้งหมด รวมถึงเบาะ RECARO ที่หุ้มด้วยหนังแบบเดียวกับแผงข้างประตูและเบาะหลังด้วยการตัดเย็บอย่างประณีต ชิ้นส่วนภายในหลายชิ้น ที่กลายเป็นชิ้นเป็นส่วนเป็นเศษ อย่างเช่นกรอบสวิทช์แอร์และคอนโซลกลางที่สภาพไม่ต่างจากข้าวเกรียบ ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ ด้วยฝีมือของผู้เชี่ยวชาญ และมันดูดีมากอย่างไม่น่าเชื่อ!

ความตื่นเต้นที่เกิดขึ้นครั้งเมื่อฝากระโปรงถูกเปิดขึ้น เครื่องยนต์ของคันนี้ตอนแรกเป็น M10 ใส่คาร์บูเรเตอร์ Weber คู่ เป็นของตกแต่งที่ ‘ตรงยุค’ ในสมัยนั้น แล้วโชคชะตาก็พาเขาได้พบกับ เครื่องยนต์ระดับตำนานที่ปกติประจำการอยู่ใน BMW M3 E30 อย่าง S14B23 ที่จะมอบความรู้สึกกระฉับกระเฉงและสร้างความแวววาวให้กับห้องเครื่องอย่างไม่ต้องสงสัย

เครื่องยนต์จาก M3 เป็นเครื่องที่พัฒนามาจากสนามแข่ง ให้เป็นเวอร์ชั่นรถถนน โดยใช้พื้นฐานมาจากบล็อก M10 และประกบฝาสูบจาก S38 ที่ตัดเอาสองสูบออกไปซื่อ ๆ เพื่อให้เข้ากับบล็อก 4 สูบได้ ดูดอากาศผ่านลิ้นเร่งอิสระสูบใครสูบมัน มันเป็นเครื่องยนต์รอบสูงที่ทรงพลังและแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อถือ แม้ว่าจะถูกขับเคลื่อนอย่างทารุณ  แต่ก็คว้าชัยในรายการแข่งขัน Touring Car มานับไม่ถ้วนตลอดหลายปีที่ทำการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งในการแข่งขันสุดทรหดอย่าง 24Hrs.Nurburgring และ Spa 24 Hours

การดัดแปลงเครื่องตัวนี้ลงไปในห้องเครื่องของ E21 นั้นไม่มีอะไรน่ากังวลนอกจากความสูงของเครื่องยนต์ และชุดท่อไอเสียที่จะไปอยู่ใกล้กับกระปุกพวงมาลัยมาก เพราะอย่าลืมว่า S14 นั้นถูกสร้างมาให้เหมาะกับรถพวงมาลัยซ้าย ถ้าขาดการวางแผนที่ดีอาจส่งผลเสียในเรื่องการขับขี่

สมองกลที่ใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ BOSCH Motronic ที่ติดตัว M3 E30 มาตั้งแต่เกิดนั้นล้าสมัยเกินไปสำหรับทศวรรษนี้ การวัดปริมาณอากาศด้วย Air-Flow Meter แบบบานพับนั้นไม่ค่อยน่าเชื่อถือและกีดขวางทางเดินอากาศด้วย และเป็นเรื่องธรรมดาที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อายุมากจะเป็นต้นเหตุของพฤติกรรมแปลก ๆ ของเครื่องยนต์อีกด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวกล่อง Motec M4 ที่ทันสมัยกว่าจึงเข้ามารับหน้าที่ตรงจุดนี้ไป

เพื่อรองรับกำลังที่เพิ่มขึ้น มีการปรับปรุงดิสก์เบรกขนาดใหญ่ทั้ง 4 ล้อ และระบบกันสะเทือนที่แข็งแกร่งจาก LEK-A-ARM พร้อมกับชุดช่วงล่างที่สามารถปรับเซ็ทมุมต่าง ๆ ก่อนจะติดตั้งล้อ ALPINA ‘หลุมดำ’ ขนาด 15 นิ้ว หน้า 6 หลัง 7 เพิ่มความสะดุดตา

หลังผ่านขั้นตอนการบูรณะด้วยความใส่ใจ สิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบที่ทำให้รถยนต์สองประตูคันนี้สวยงามและมีความสมดุลอย่างมีสไตล์ มันสมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานทุกวัน แม้ว่าจะไม่ได้สะดวกสบายเหมือนรถยุคหลัง แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และการขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร เสียงเครื่องยนต์ที่คำรามผ่านท่อไอเสียทั้งสองข้าง พวงมาลัยที่ไร้ระบบช่วยผ่อนแรง สื่อสารกับคนขับอย่างตรงไปตรงมา นี่จะเป็นยาชูกำลังชั้นดีให้กับคนที่ชอบมัน

บางทีการขับขี่ที่ดีที่สุดของคันนี้อาจจะเกิดขึ้นจากการต่อสู้กับพวงมาลัยในสนามแข่ง แม้ว่ารถคันนี้จะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ แต่การใช้งานบนถนนแล้วมุ่งเป้าไปที่ความสุขกับช่วงเวลาในอดีตของ Jade Green E21 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์ที่ค่อนข้างชัดเจน ตามที่เขาได้จุดประกายโครงการนี้ขึ้นมา

Share