KNIGHT OF THE NIGHT : LIBERTY WALK VS GARAGE UNIQUE

อัศวินที่ขาดชุดเกราะ ก็คงจะดูไม่น่าเกรงขามสักเท่าไหร่นัก แล้วใครกันหนอที่จะเห็นความสำคัญในการเสริมชุดรบที่ดุดันให้กับสปอร์ตพันธุ์แท้อย่าง Z4 ถ้าไม่ใช่ LIBERTY WALK และ GARAGE UNIQUE

การเสริมชุด WIDE BODYลงไปบนบอดี้ที่มีความสวยงามอยู่แล้ว มันยังคงเป็นคำถามคาใจสำหรับคนจำนวนไม่น้อยที่ยังแอบชอบและยังไม่กล้าที่จะลงรายละเอียดเหล่านั้นบนรถของตัวเอง แต่คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบที่ได้เห็นรถแบบนี้บนท้องถนน เพราะไม่เพียงแต่มันเป็นรถสปอร์ตสุดโฉบเฉี่ยว แต่มันยังได้อานิสงค์ของดีไซน์เนอร์ที่ใส่พลังลงไปในเรือนร่างให้เคลื่อนย้ายไปอย่างสง่างามบนท้องถนน

TWIN WIDE BODY

คืนนี้เรามีนัดกันกับสองคู่หู Z4 WIDE BODY  ที่คันหนึ่งเป็น Z4 E85 สวมชุดรบสายเลือดซามูไร ส่วนอีกคันเป็น Z4 E89 สุดยอดของดีแดนสยาม ซึ่งถึงแม้ทั้งสองคันนี้มีอารยธรรมของความโหด ดิบ ในรูปแบบของ “โป่งเย็บ” ที่เคยได้รับความนิยมมากในอดีต มาปัดฝุ่นใหม่ด้วยดีไซนเนอร์มือดีมาขัดเกลาให้ร่วมสมัย และเข้ากับได้กับรถยุคใหม่อีกครั้ง

รถทั้งสองคันล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะ อย่างคัน Z4 E85 ของ “คุณเงาะ” หนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งสำนัก INFINITE MOTORSPORT ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายชุดแอโร่พาร์ทของ LB ( Liberty Walk) PERFORMANCE อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งมีความชอบในรถสปอร์ตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และอยากได้รถเปิดประทุนสักคัน ที่รูปทรงยังดูทันสมัย ราคาไม่สูงมาก และสามารถอัพเกรดเพิ่มความแรงได้ง่าย ซึ่งคำตอบทั้งหมดมันก็อยู่ใน Z4 E85 คันนี้ อีกอย่างมันเป็นรุ่นที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นเป็น LB PERFORMANCE เพราะชุด LB FULL BODY KIT นั้นมีน้อยชิ้นกว่าพวกซูเปอร์คาร์ เพราะพาร์ทนี้ถูกทำมาแก้ไขทรงเดิมของ E85 ที่เป็นรถหัวโต จึงมีแค่ชุดโป่งด้านหลังและสปอยเลอร์ทรงตูดเป็ดเท่านั้น เลยทำให้ราคาของชุด LB Z4 มันไม่สูงมาก และเมื่อได้รถมาจึงไม่รอช้าที่จะสั่งชุดพาร์ทจากต้นสังกัดที่ญี่ปุ่นเพื่อมาติดตั้งในทันที พร้อมทำการ WRAP ทั้งคันเป็นลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลายรถแข่งคันใหม่ของ KEN BLOCK ที่ตัวสติ๊กเกอร์จะเรืองแสงในที่มืด ซึ่งเป็นอีกฟีเจอร์ที่นำเทรนด์ และคุณเงาะมองเห็นถึงความเป็นไปได้ในการเอาหางหลัง LB PERFORMANCE ทรง GT มาติดตั้ง ซึ่งผลปรากฎว่ามันก็สามารถเพิ่มความโหดให้กับ Z4 ได้เป็นอย่างดี

ส่วนอีกคันเป็น Z4 E89 ของ “คุณโอ” นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของกิจการนำเข้ารองเท้าแฟชั่นยอดนิยมหลากหลายแบรนด์ดัง ด้วยความที่คุณโอนั้นชอบรถเปิดประทุน และทำธุรกิจกี่ยวกับแฟชั่นอยู่แล้ว แน่นอนว่าคุณโอก็ไม่พลาดที่อยากจะถ่ายทอดแฟชั่นลงไปบนตัวรถของตน จึงได้ส่งรถไปยัง GARAGE UNIQUE เพื่อปั้นชุดแต่งสไตล์โป่งเย็บที่กำลังได้รับความนิยมจากรถทุกเซกเม้นท์ในขณะนี้ ซึ่งนี่เป็นชุดแต่ง STREET WARRIOR ชุดแรกสำหรับ Z4 จึงต้องมีการจอดรถทิ้งไว้เพื่อขึ้นรูปชุดแต่ง ให้ทุกส่วนสัดนั้นมีความลงตัว ชิ้นงานไฟเบอร์คุณภาพสูงถูกตัดแต่งจน “เข้ารูป” หลังจากจัดทรงอยู่สักระยะ E89 คันนี้ก็กลับมาพร้อมกับชุดพาร์ทด้วยกันชนหน้าทรง M พร้อม SPLITTER ใต้กันชนเป็นคาร์บอนไฟเบอร์  ที่ปราดเปรียวไปรับกับชุดโป่งสุดโหดที่คลุมล้อทั้ง 4 กับสปอยเลอร์หลัง และกันชนหลังที่มีชายล่างแบบไม่เหมือนใคร ซึ่งความ

AIR SUSPENSION

ถึงแม้ว่าเราจะดูด้วยสายตาว่ารถทั้งสองคันมีความเตี้ยชนิดที่ใต้ท้องแทบจะแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกับพื้นถนน แต่ทั้งสองคันก็ยังเป็นรถที่ใช้งาน Daily Use ได้ปกติ เพราะมีตัวช่วยที่ไว้วางใจได้อย่าง “ระบบช่วงล่างถุงลม” ซึ่งข้อได้เปรียบของถุงลมนี้คือสามารถเพิ่มหรือลดความสูงได้ตามที่ต้องการ โดยยังคงความนุ่มนวลชวนฝันไว้อย่างครบถ้วน สำหรับในคัน E85 นั้นจะใช้ชุดคอนโทรลถุงลมของ AIR LIFT ร่วมกับโช้กอัพจาก AIRREX เพื่อเพิ่มความเสถียรในทุกการใช้งาน และใน E89 ใช้ชุดคอนโทรลถุงลม AIR LIFT ร่วมกับชุดโช้กอัพเดิม ซึ่งการใช้งานแทบไม่มีความแตกต่างกัน ทั้งสองคันสามารถควบคุมระดับความสูงของตัวรถได้จากรีโมทคอนโทรล

FITMENT ON WHEEL

เรื่องของล้อที่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะตอบโจทย์ให้กับการสวมชุด WIDE BODY แบบนี้ ว่าจะ “สุด” หรือ “หลุด” ผู้อ่านหลายท่านคงเคยเห็นรถที่สวมชุดพาร์ท WIDE BODY สุดโหด แต่กลับสวมล้อหน้าแคบราวกับหนังยาง มันทำให้มองดูพิกลอย่างบอกไม่ถูกใช่มั๊ยล่ะ? การใส่ล้อกว้าง ๆ แล้วจัด FITMENT ให้เบียด ๆ กับซุ้มล้อหน่อยก็ถือเป็นเรื่องที่ดีของการแต่งแนวนี้  ซึ่งต้องมีการตัดซุ้มล้อเดิมออกเพื่อให้ตัวรถเตี้ยลงไปได้สุด ตรงนี้หลายคนก็ยังกลัวกับการต้องเฉือนตัวถังออกไป แต่ทั้งสองคันนี้มาไกลเกินกว่าที่จะกลัวเรื่องแค่นี้แล้ว

อีกประเด็นหนึ่งที่มักถูกมองข้ามไปแล้วเอาความสวยงามเข้ามาเป็นเหตุผลหลักในการเลือกชุดล้อหน้ากว้างแบบนี้ คือสมรรถนะที่คุณจะได้กลับมาจากพื้นที่หน้าสัมผัสของยางที่เพิ่มมากขึ้นและ ความกว้างของฐานล้อที่จะช่วยให้ตัวรถมั่นคงแม้จะอยู่โค้งด้วยความเร็วสูง

โดยภาพรวมแล้ว นี่คือปรากฎการณ์ความกล้าที่จะฉีกกรอบเดิม ๆ จนสามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงการยอมรับได้มากขึ้น ปัจจุบันการใช้พาร์ท WIDE BODY ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นกับรถยุคใหม่ มันถึงเวลาที่การแต่งรถจะถูกเปิดกว้างอย่างอิสระ

ฉีกความจำเจของเบาะหนานุ่มสุดหรูของ Z4 E85 มาเป็นเบาะ TECHNOCRAFT ที่สร้างจากคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งตัว เรื่องของน้ำหนักคงไม่ต้องพูดถึง ยกมือเดียวได้สบาย แต่ต้องแลกมาด้วยความกระด้าง

 

TECH SPEC

Z4 (E85)

WIDEBODY : LB PERFOMANCE

SUSPENSION : AIRREX & AIRLIFT

WHEEL :  W-WORK EMOTION CR 2P  19×8.5  (F) / 19×11  (R)

BRAKE : AP RADICAL CALIPER   6 POT (F) / 4 POT (R)

AP ROTOR DISC       380mm. (F) / 380mm. (R)

Z4 (E89)

WIDEBODY :  STREET WARRIOR

SUSPENSION : AIRLIFT

WHEEL :  W-WORK  L1

19×10  (F)

19×10.5  (R)

BRAKE :  ENDLESS CALIPER 6 POT (F)

Box Out’s

… LB PERFORMANCE มีความโด่งดังอยู่แล้วจากการสร้างสรรค์ชุดพาร์ทที่แปลกตาให้กับเหล่าซูเปอร์คาร์ โดยมี Mr.WATARU KATO เป็นเจ้าสำนักที่ญี่ปุ่น จากจุดเริ่มต้นความชอบในการแต่งรถสไตล์ BOZOSOKU มาก่อน ซึ่งจะเป็นรถญี่ปุ่นโหลดติดพื้น อลังการงานสร้างด้วยชุดพาร์ทแบบโป่งเย็บสุดโหด  จนภายหลังเอามาใส่กับซูเปอร์คาร์ระดับโลก ซึ่งปล่อยชุดแต่งสู่สายตาชาวโลกไปแล้วมากมาย สำหรับในประเทศไทยก็มีตัวแทนคือ INFINITE MOTORSPORT

…STREET WARRIOR เป็นชุดแต่งในแนว WIDE BODY จากสำนัก GARAGE UNIQUE ซึ่งเป็นชุดแต่งแนว CUSTOM ที่จะผลิตขึ้นมาแบบ “ของใครของมัน” ด้วยเอกลักษณ์ที่ถ่ายทอดผ่านเส้นสาย จากการออกแบบโดยคนไทยที่ชื่นชอบในการแต่งรถอย่าง “คุณพล GARAGE UNIQUE” ซึ่งถือเป็นผลงาน Masterpiece จากคนไทย 100% ในปัจจุบันมีการส่งออกชุดแต่งนี้ไปยังต่างประเทศอีกด้วย

Share