รู้จัก ซึงโม ลิม ผู้ยกระดับให้ BMW 4 Series

รถทุกคันก่อนที่จะออกสู่ตลาดต้องผ่านการพัฒนาในทุก ๆด้านเพื่อให้เกิดความก้าวหน้า เรียกง่ายๆคือ รุ่นใหม่ต้องดีกว่าเก่า ไม่เฉพาะแค่เรื่องเทคโนโลยีเท่านั้น การดีไซน์ลวดลายถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก และเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ซึ่งดีไซเนอร์เหล่านี้มักจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคซักเท่าไหร่นัก เพราะพวกเขามักจะทำงานอยู่เบื้องหลัง

วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับ ซึงโม ลิม (Seungmo Lim) ดีไซเนอร์มือหนึ่ง ชาวเกาหลีใต้ ผู้ยกระดับลายเส้นให้ THE 4 และสร้างคาแรคเตอร์ครั้งใหม่ของ BMW 4 Series Coupé ซึ่งเขาได้รับการชื่นชมว่าเป็น “ผู้สร้างคาแรคเตอร์ยานยนต์ด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์” จากผลงานการออกแบบเส้นสายและแปลงโฉมรถยนต์ต้นแบบให้ยังทรงพลัง และสะท้อนภาพแห่งอนาคตของแบรนด์ BMW ได้อย่างถึงแก่น

ซึงโม ลิม จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮงอิกในเกาหลีและมหาวิทยาลัยฟอทซ์ไฮม์ ในสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ในเยอรมนี มีส่วนร่วมในการออกแบบรถยนต์รุ่นสำคัญของ BMW ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา รวมถึง M5 (F90)และแนวคิด Vision Next 100 ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการครบรอบ 100 ปี

ซึงโม ลิม (Seungmo Lim) ดีไซเนอร์ ชาวเกาหลีใต้

จาก Concept Car สู่ Production Car

“ผมอยากดีไซน์ BMW 4 Series Coupé ให้เป็นรถคูเป้ที่น่าทึ่งด้วยเส้นสายที่น้อยที่สุด” ซึงโม ลิมกล่าว ในการดีไซน์รถนั่นมีกฎระเบียบ และปัจจัยจำนวนมากที่ต้องบริหารจัดการ นับเป็นเรื่องท้าทายให้กับดีไซเนอร์อย่าง ซึงโม ลิมที่ต้องออกแบบยานยนต์ให้เกิดความแตกต่าง

“สำหรับผมแล้ว รถยนต์ต้นแบบเปรียบเสมือนเหมือนภาพยนตร์ตัวอย่าง แต่รถยนต์จริงนั่นมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้ออกแบบให้เป็นไปตามรถต้นแบบไม่ได้” ซึงโม ลิม ยังกล่าวต่อไปอีกว่า “ความน่าค้นหาภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ เห็นได้ชัดจากการปรากฏตัวของ BMW 4 Series Coupé ที่ถอดแบบแนวคิดของ Concept 4 ได้แทบทุกกระเบียดนิ้ว แต่ก็มาพร้อมเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างความแตกต่างได้อย่างน่าหลงไหลเช่นกัน โดยเฉพาะความโดดเด่นของลายเส้นที่ตัวรถสร้างขึ้น”

การออกแบบกระจังหน้าของตัวรถโดยซึงโม ลิม

รถต้นแบบอย่าง BMW Concept 4 สะท้อนให้เราเห็นถึงความเป็นแบรนด์ BMW แต่หน้าที่ของซึงโม ลิม ที่ได้รับมอบหมายนั่นยิ่งกว่านั้น เขาจะต้องขยายความเป็นตัวตนของแบรนด์ให้ชัดขึ้น ทั้งความโดดเด่นของดีไซน์ทรงสปอร์ต อย่างการปรับเพิ่มระยะห่างระหว่างล้อหน้ากับล้อหลังเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับตัวรถ หรือการสร้างดีไซน์หลังคาด้วยเส้นสายที่โค้งมน เหล่านี้คือสิ่งที่เขามองว่า มันสะท้อนตัวตนของ BMW Coupé ในมุมมองใหม่อย่างแท้จริง

สิ่งที่ซึงโม ลิม คาดหวังจากการดีไซน์ คือต้องการจะให้ผู้คนเห็นรถที่เขาออกแบบแล้วต้องพูดว่า  “ว้าว นี่สิ  BMW” ไม่ว่าจะเห็นจากมุมไหน ทั้งโชว์รูม หรือท้องถนน หรือแม้การเหลือบมองด้วยกระจกมองหลัง ดังนั้น งานออกแบบคอนเซ็ปต์คาร์ของซึงโม ลิม เขาเลือกที่จะนำเสนอมันผ่านฉากหลังอย่างเวที และแสงไฟสปอร์ตไลท์มากกว่า เหตุเพราะอยากให้ผู้ชมจะได้จินตนาการภาพตัวเองขณะอยู่ในยานยนต์แห่งอนาคตของ BMW ได้นั่นเอง

ซึงโม ลิมดีไซน์ BMW 4 Series Coupé ให้เป็นรถคูเป้ที่น่าทึ่งด้วยเส้นสายที่น้อยที่สุด

สะพานที่เชื่อมอดีตของ BMW สู่ความคาดหวังของอนาคต

“สำหรับผม มันเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้คิดใหม่ พัฒนาใหม่ และนำไปสู่การปรับโฉม BMW Concept 4 ให้กลายเป็น BMW 4 Series Coupé ที่น่าหลงไหลยิ่งขึ้น ซึ่งดีไซเนอร์จำเป็นต้องยอมรับความจริงที่ว่า ไม่สามารถใช้ทุกเส้นสาย หรือทุกความโค้งมนที่มีในรถยนต์ต้นแบบมาสู่การผลิตชิ้นงานในเวอร์ชันไฟนอลได้” และเขายอมรับว่า มันคือความท้าทายสำหรับเขา และในทุก ๆ ความท้าทายนั้นก็มีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการที่จะนำแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าร้อยปีกลับมาตีความและสร้างแรงบันดาลใจใหม่อีกครั้ง การดีไซน์จึงต้องคำนึงถึงเส้นทางจากอดีตของแบรนด์ BMW และต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตออกมาได้ด้วยตัวเองพร้อม ๆกัน การดีไซน์จึงเปรียบเสมือน สะพาน ที่เชื่อมตัวตนของแบรนด์ BMW สู่อนาคต ” ซึงโม ลิมกล่าว

ซึงโม ลิม ใส่ใจรายละเอียดในทุกๆขั้นตอนของการออกแบบ

เลือกสีที่ถูกต้อง นำมาสู่ความโดดเด่นและทรงพลัง

“สีสันคือพลังของตัวรถ” มันคือส่วนนึงที่จะสามารถสร้างภาพของรถให้ทรงพลังออกมาได้ เช่น การใช้สี Forbidden Red ให้กับ Concept 4 ที่สามารถขับเน้นความโดดเด่นของตัวรถทั้งในยามต้องแสงไฟสปอร์ตไลท์โชว์รูม หรือการปรากฏตัวท่ามกลางแสงอาทิตย์ และถึงแม้ต้องอยู่ในที่มืด Forbidden Red ก็สามารถสร้างแสงเงาที่น่าตื่นเต้นเร้าใจให้กับตัวรถได้เช่นกัน

“สีทุกเฉดสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้รถยนต์ได้ฉันใด ลายเส้นบน BMW 4 Series Coupé ก็มีหน้าที่ดูแลสีสันเหล่านั้นให้สะท้อนเอกลักษณ์ของตนเองออกมาได้ดีที่สุดเช่นกัน” ซึงโม ลิม กล่าวทิ้งท้าย

สีที่โดดเด่นจะทำให้รถดูทรงพลัง การเลือกเฉดสีที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ

Share

ใส่ความเห็น