ST Racing – Samantha Tan และ Neil Verhagen คว้าอันดับ 1 ในรุ่น Pro-am ที่ Circuit of The America

การแข่งขันเรซที่ 2 ในรายการ Fanatec GT World Challenge America เป็นการแข่งขันที่ดุเดือดสุด ๆ โดยมีอุณหภูมิสนามที่สูงเป็นพิเศษ แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับการต่อสู้ที่ดุเดือดระหว่างนักแข่งในคลาส Pro และ Pro-Am ตลอดทั้งสนาม ผู้ชมที่ Circuit of The Americas โดนจัดเต็มด้วยความดุเดือดและตื่นเต้นเป็นเวลา 90 นาที เพื่อปิดฉากสุดสัปดาห์การแข่งในออสติน รัฐเท็กซัส ไปอย่างสวยงาม

ในคลาส Pro-Am ทีม ST Racing ของซาแมนธา ทาน และ นีล เวอร์ฮาเกน ก็สามารถคว้าชัยชนะสองครั้งได้เช่นกัน ด้วยความพยายามของทีมที่สมบูรณ์แบบ นีล เวอร์ฮาเกน เริ่มแข่งเรซที่ 2 จากตำแหน่งโพลในภาพรวมในรถ BMW M4 GT3 หมายเลข 38 ของทีม ST Racing หลังจากผลงานที่ยอดเยี่ยมในรอบควอลิฟาย โดยมี ร็อบบี้ โฟลี่ ตามไล่หลังมาติด ๆ ในรถ BMW M4 GT3 หมายเลข 29 ของทีม Turner Motorsport ทั้งสนามแข่งยังคงขับเคลื่อนไปได้แบบคลีน ๆ ในโค้งแรก และเมื่อสิ้นสุดรอบแรก โฟลี่ก็พบโอกาสที่จะขยับขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งของภาพรวม โดยมี โคลิน บราวน์ ในรถ Mercedes-AMG GT3 หมายเลข 04 ของทีม Crowdstrike by Riley ที่กำลังไล่ตามเวอร์ฮาเกนจากด้านหลัง

เมื่อจัสติน รอธเบิร์กเข้ามาแทนที่โฟลี่ในระหว่างการเปลี่ยนตัวคนขับ พร้อมกับซาแมนธา ทานที่เปลี่ยนตัวกับทีมเมทเวอร์ฮาเกน การต่อสู้เพื่อชัยชนะก็ยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่รถ BMW ทั้งสองคันกลับมาเข้าสนามอีกครั้งโดยมีระยะห่างน้อยกว่าครึ่งวินาที

เหลือเวลาอีกเพียงกว่า 30 นาที ทานก็พบโอกาสในการแซงที่โค้ง Carousel เพื่อเลื่อนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งของภาพรวม แม้ว่าเธอจะถูกแซงโดยนักแข่งคลาส Pro อเล็ก อูเดล แต่ทานยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำในคลาส Pro-Am ได้ในขณะที่เธอสร้างระยะห่างที่สำคัญเหนือรอธเบิร์ก ซึ่งต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการต่อสู้ที่ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ กับจอร์จ เคิร์ทซในรถ Mercedes หมายเลข 04 ขณะที่นักแข่งทั้งสองขับอย่างดุดันและใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรของสนามแข่งให้เป็นประโยชน์

ซาแมนธา ทานเข้าเส้นชัยทำให้ทีม ST Racing ชนะรวดในสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่รอธเบิร์กและเคิร์ทซต่อสู้กันจนจบ โดยจบในตำแหน่งที่สองและสามตามลำดับ

ฟิลิป เอลลิสตั้งเวลาต่อรอบเร็วที่สุดในรถ Mercedes-AMG GT3 หมายเลข 91 ของทีม Regulator Racing ด้วยเวลาที่น่าประทับใจ 2:04.814 ซึ่งเขาทำได้ในรอบที่ 30 ของการแข่งขัน โดยเขาเป็นนักแข่งเพียงคนเดียวที่ทำเวลารอบได้ที่ 2:04 ตลอดการแข่งขัน

ซาแมนธา ทานกล่าว “วันนี้มีแรงบันดาลใจมาก ฉันพยายามอย่างเต็มที่ ฉันรู้ว่าฉันมีทักษะและฉันออกมาเพื่อแสดงมัน”

ทานซึ่งแข่งด้วยชื่อภาษาจีนของเธอบนรถเพื่อเฉลิมฉลอง API Heritage Month (เดือนแห่งมรดกทางวัฒนธรรมของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก) “มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีชื่อภาษาจีนของฉันบนรถในสุดสัปดาห์นี้”

นีล เวอร์ฮาเกนยกย่องทีมเมทของเขาอย่างสูง โดยกล่าวว่า “ฉันทำผิดพลาดในรอบแรกและรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง เมื่อการแข่งดำเนินต่อไป ฉันสามารถกลับเข้ามาสู้ได้ แต่ก็ยากที่จะผ่านไปได้ ซาแมนธาสามารถใช้ประโยชน์จากยางใหม่ในการแข่งขันเพื่อกลับมานำหน้าได้ และเธอทำได้อย่างยอดเยี่ยม”

Share