Sting Like A Bee: 2002 Turbo

สมญานาม “Bumblebee” ที่เรียก 2002 Turbo เครื่อง S14 ที่ผสมกลิ่นอายย้อนยุคเพื่อรำลึกถึง BMW ในอดีต…

รถคลาสสิกดูเหมือนจะเปลี่ยนไปอย่างมากนับตั้งแต่การมาถึงของอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์จำนวนมากได้เปิดโอกาสใหม่ ๆ มากมายทำให้ผู้คนมารวมกันแต่ยังได้มอบทั้งความรู้และเผยแพร่ข้อมูลไปยังผู้คนทั่วโลกเพียงแค่กดปุ่ม ผู้ที่หลงใหลในรถยนต์รุ่นเก่าสามารถค้นคว้าเรื่องของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ค้นหาข้อมูลทางเทคนิคที่สำคัญและในที่สุดก็แบ่งปันความภาคภูมิใจและความสุขของพวกเขากับผู้ที่ชื่นชอบที่มีใจเดียวกันไม่ว่าจะเป็นแบบเจอตัวเป็น ๆ หรือแบบผ่านกลุ่มและพบปะกันซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่าผู้ที่ชื่นชอบรถคลาสสิกทุกคนนั้นอยู่กับมันมานานแล้ว นับตั้งแต่พวกเราเริ่มพึ่งพาสมาร์ทโฟนและสัญญาณ WiFi ในโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ประมูลออนไลน์มักเป็นที่ของผู้คนหน้าใหม่ ๆ ที่เหมือนจะเข้ามาโดยบังเอิญและค้นพบโลกแห่งยานยนต์คลาสสิกเป็นครั้งแรก และแน่นอนว่านิตยสารสิ่งพิมพ์เช่นนี้ก็มีส่วนในการแนะนำคนรุ่นใหม่ถึงสิ่งนี้หรือทำให้หลาย ๆ คนกลายเป็นคนชอบรถคลาสสิก มันก็มีข้อโต้แย้งว่าการเห็นรถยนต์ในสิ่งพิมพ์ทำให้เกิดแรงดึงดูดและพลังที่สูงอย่างที่ไม่สามารถทำได้บนแพลตฟอร์มดิจิทัล ไม่เหมือนกับสื่อออนไลน์สื่อสิ่งพิมพ์นั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้ติดอยู่ในใจของผู้คนมากกว่าดิจิทัล และนั่นเป็นกรณีของ Sol Meer ที่อยู่ในลอนดอนซึ่งเป็นเจ้าของปี 1972 2002 ที่คุณเห็นอยู่นี้ Sol ได้ค้นพบในตอนที่เขาอ่านจากหน้าหนังสือและตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อให้มันอยู่ตลอดไปและขยายความรักที่พบเจอใหม่นั่นกับรถคลาสสิก

“ผมเป็นคนชอบขับรถมาโดยตลอด แต่ผมเริ่มต้นด้วยรถ £100 Ford สำหรับส่งพิซซ่าในช่วงที่ผมอยู่มหาวิทยาลัย จากนั้นฉันก็หาทางไปเรื่อย ๆ” Sol เล่า “ในไม่ช้าผมก็เริ่มซื้อ BMW – E36s – แต่การซื้อครั้งใหญ่ครั้งแรกของผมหลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคือ E46 M3 ผมมีรถสองสามคันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา … จากนั้นฉันก็ลงเอยด้วยการสับและเปลี่ยนรถทุกๆหกเดือน”


เห็นได้ชัดว่าผู้ที่ชื่นชอบรถมาระยะหนึ่งแล้ว มันก็ยุติธรรมที่จะบอกว่า Sol ไม่ได้เป็นสาวกของแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งหรือเพียงแค่อยากเข้ามามีส่วนร่วมในวงการรถยนต์เท่านั้นเอง ในขณะที่เขารอตัดผมอยู่นั้นบางอย่างเปลี่ยนไป

“ผมเริ่มเข้าสู่วงการรถคลาสสิกเมื่อสามปีที่แล้ว ผมเห็น Mercedes W108 ที่แต่งแล้วในนิตยสารบนโต๊ะที่ช่างตัดผมของผมมันทำให้ผมรู้สึกทึ่ง ทั้งสีทั้งรายละเอียดต่าง ๆ มันน่าทึ่งมาก ผมเริ่มค้นหารถยนต์เหล่านั้นทางออนไลน์และก็ได้พบรถของตัวเอง นั่นเป็นการซื้อรถคลาสสิกครั้งแรกของผม”

นี้อาจเป็นเรื่องแปลกที่จะพูดคุยเกี่ยวกับ Mercedes ในบทของ BMW อย่างไรก็ตามเพื่อทำความเข้าใจถึงช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงในชีวิตของ Sol คุณจำเป็นต้องรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรถที่เป็นปัญหา ถูกสร้างโดย Matt Jones จากอดีตนิตยสาร BBC Top Gear และปัจจุบันมีชื่อเสียงในนิตยสาร GQ เจ้า Mercedes W108 3.5 เป็นหนึ่งในรถคลาสสิกที่แต่งอย่างยอดเยี่ยมที่สุดในสหราชอาณาจักร Matt สร้างรถในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยสร้างขึ้นจากซากรถไปสู่รถที่ใช้ช่วงล่างถุงลมและทำเป็นสีเขียวเข้ม ด้วยความต้องการภายในที่พิเศษผ้าไหมบุหลังคาจาก Savile Row ที่ตัดโดยช่างตัดเสื้อ Patrick Grant ที่เป็นหัวหน้า เป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าทำไม Sol ถึงประทับใจรถคันนี้มากและผมคิดว่ากุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจมุมมองของเขาที่มีต่อโลกรถคลาสสิกในปัจจุบัน

มุ่งหน้าสู่การเป็นเจ้าของรถคลาสสิก Sol ซื้อ W108 เป็นของตัวเองและได้ตั้งเป้าว่าจะเปลี่ยนมันให้ตรงกับรสนิยมของเขาเอง ด้วยการเรียนรู้ด้วยตัวเองมันมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้มากมาย (รวมถึงวิธีการขับรถเหล่านี้ที่ในตอนนี้มีอายุค่อนข้างมาก) แต่ Sol นั้นชัดเจนแล้วว่าติดจนงอมแงมและด้วยพื้นฐานของ Mercedes ที่อยู่ในชีวิตเขา นักแต่รถที่รักในรถ German คลาสสิก คุณจะเห็นว่าเรื่องนี้จะมุ่งหน้าไปทางไหนใช่ไหม

“อย่างที่บอก ผมนั้นเป็นคน BMW มาตลอดเวลา พี่ชายของผมมี E30 ผมคิดว่า [ความรักในรถเยอรมันของผม] มาจากตรงนั้น ผมแค่พิมพ์คำว่า ‘classic BMWs’ ลงใน eBay และเว็บไซต์ซื้อขาย ผมเปิดหูเปิดตาอยู่ตลอดเวลาเพื่อบางสิ่งที่แปลกใหม่เข้ามา และผมก็พบกับ 2002 นี้” เขาเล่า “ตอนที่ผมเห็นมันครั้งแรกผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมเริ่มค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับรถ BMW รุ่นเก่าและค้นพบเกี่ยวกับประวัติของ BMW Turbos ซึ่งมันผลิตขึ้นในปี 1672 เท่านั้น และตอนนี้ 2002 Turbos มีราคาอยู่ที่ £100,000”

นิตยสารนั้นที่เกี่ยวกับรถ Mercedes คลาสสิกได้เปลี่ยน Sol ไปสู่โลกใบใหม่และการใช้อินเทอร์เน็ตนั้นยิ่งกระตุ้นเข้าไปอีก ตอนนี้เขาเป็นเหมือนผู้โดยสารในการเดินทางของเขาเอง 2002 ที่คุณเห็นอยู่นี้ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่จำเป็นต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อที่จะไปสู่เบื้องล่างของประวัติศาสตร์รถใหม่ของ Sol

“เรื่องราวเบื้องหลังคือมันถูกสร้างขึ้นโดยช่างเทคนิคของ BMW Alpina ในเยอรมนีสำหรับนายธนาคารชาวกรีก นายธนาคารคนนี้อาศัยอยู่ในเยอรมนีแต่มีที่อยู่ในกรีซด้วยเขาจึงส่งรถออกไปยังกรีซที่เขาอาศัยอยู่ มันเริ่มต้นชีวิตในแผนกเฉพาะของ Alpina ดังนั้นมันจึงไม่มีระบบ Turbo หากคุณมองไปที่กระจกหลังอย่างใกล้ชิดคุณจะเห็นชื่อของ Alpina ยังอยู่ที่นั่น มันถูกสร้างมาให้เป็นรถ restomod อย่างแท้จริง ด้วยรูปลักษณ์ของรถยนต์ปี 1970 แต่ให้ความรู้สึกของ BMW ที่ทันสมัยกว่าโดยนำอุปกรณ์มาจากรถ M”

ดังนั้นด้วยเรื่องราวทั้งหมดรถนั้นมีรูปลักษณ์ภายนอกเป็นแบบ Alpina แต่มันได้รับหัวใจสำคัญของรถ BMW M ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์ S14 ของ E30 M3 มันไปได้สวยโดยไม่ต้องเอ่ยแต่มันจบลงที่สหราชอาณาจักรได้อย่างไร

“ชายคนหนึ่งจากลอนดอนเห็นโฆษณาขายรถในกรีซ เขาบินไปและตกหลุมรักรถคันนี้ทันที เขาขับรถกลับไปยังสหราชอาณาจักรตลอดเส้นทางที่ผ่านยุโรป” Sol ยิ้ม “เขาใส่ล้อของ E30 จาก 325i นั้นคือสิ่งที่เขาทำ แต่ในที่สุดเขาก็ขายรถให้กับนักสะสมชาวไอริช ดังนั้นมันจึงจบลงที่ไอร์แลนด์เป็นเวลาสองสามปี ในช่วงเวลานั้นมีการใส่ชุดแต่งรอบคันของตัว Turbo เข้าไป โดยเปลี่ยนจากรูปลักษณ์ดั้งเดิมของ Alpina ให้กลายเป็น Turbo ด้วยโป่งล้อและลวดลายกราฟฟิก ผมซื้อมันและนำกลับไปที่สหราชอาณาจักรเมื่อประมาณ 16 เดือนที่แล้ว”

เมื่อเจ้าของแต่ละคนได้เพิ่มสิ่งที่ชอบของตัวเองลงในรถ Sol ได้สืบทอดแนวคิดบางอย่างที่ซับซ้อนแต่มีพื้นฐานที่โดดเด่น โครงการ BMW คลาสสิกที่เต็มไปด้วยอารมณ์ได้มาอยู่ในมือของเขา องค์ประกอบหนึ่งที่เป็นสิ่งแรกในรายการที่ต้องเปลี่ยนของเขาคือการตกแต่งภายใน

“เมื่อผมได้รถมาการตกแต่งภายในทั้งหมดเป็นแบบ BMW Motorsport Blue แม้แต่พวงมาลัยก็เป็นสีน้ำเงิน มันไม่เข้ากันกับสีเหลืองของรถ” Sol เล่า เราได้เห็นภาพแล้วและเขาก็พูดถูก การตกแต่งภายในทำให้รถดูแย่ลงมาก ความสนใจและสัญชาตญาณของ Sol ในการตกแต่งรถและทำรถคลาสสิกขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะนั้นกลับมา

“ผมเริ่มพยายามหาเบาะรถของ Recaro แต่ไม่สามารถหาตามที่ต้องการได้ดังนั้นผมจึงจบด้วยการตกแต่งภายในใหม่เป็นสีดำ ตั้งแต่นั้นมาฉันก็ได้พบ Recaros LXB จากผู้เชี่ยวชาญจากประเทศไทย พวกเขาคิดราคาแพงมากแต่มันคุ้มค่า” เขายิ้ม

อีกครั้งที่เราได้เห็นภาพและการมาถูกทางของ Sol สิ่งเหล่านี้จะพิสูจน์ให้เห็นในการตกแต่งภายใน แต่สำหรับตอนนี้เบาะนั่งคู่หน้าของ E36 นั้นดูดึงดูดสายตามากขึ้นด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เขาได้ทำไปแล้ว และเรามั่นใจว่าเขาจะยังคงลงทุนเพื่อสร้างรถของตัวเองในด้านอื่น ๆ ต่อไป

โดยการเรียนรู้ของเขาเอง Sol ไม่ใช่ช่างเครื่องยนต์แต่เขารู้จักเครื่องยนต์ที่ดีจากเครื่องยนต์ที่แย่และในเครื่อง S14 M3 เขาได้เครื่องมือสองสภาพดีใส่ใน 2002 นี้ ถึงมันจะไม่มีเทอร์โบชาร์จมันก็ยังมีโป่งที่ใหญ่และภายนอกที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพ รถคันนี้มีสมรรถนะมากมายโดยคาดว่าจะเกิน 200hp และรอบสูงถึง 7300rpm ในรถที่มีน้ำหนักเบาเพียงแค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับคนส่วนมาก จับคู่กับเครื่อง S14 ที่ทดลองและทดสอบแล้วคือเกียร์ธรรมดาห้าสปีดที่ยกมาจาก E30 325i แต่นี่มันมีชุดเกียร์ควิกชิปเพื่อลดการโยน ล้ออัลลอย BBS ขนาด 15 นิ้ว (พร้อมขอบขัดเงา) ที่นำมาจาก E30 ช่วยให้แนวทาง BMW คลาสสิกดำเนินต่อไปและมันยังเหมาะกับรถด้วยเช่นกัน และส่วนใหญ่นี้คือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างน้อยก็ในตอนนี้

“ตอนแรกผมวางแผนที่จะขายรถ แต่ผมคิดว่าผมติดมันไปแล้ว ผมคิดว่าตอนนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว” Sol หัวเราะ “ผมคิดว่าผมจะรักษาคันนี้และรถเบนซ์ของผมไว้ตลอดไป ในท้ายที่สุดผมก็จะส่งมอบมันให้กับลูก ๆ …” มันเป็นความรู้สึกที่ดี


2002 นี้ห่างไกลจากความเป็น BMW คลาสสิกแบบดั้งเดิมหรือคนเก่าแก่บางคนอาจชอบที่มันเป็น อย่างไรก็ตามมันมีเรื่องราวที่น่าสนใจและมีตัวละครมากมาย จากชื่อเสียงที่ผ่านมามันยังมีอะไรอีกมากมายที่จะสามารถเพิ่มลงไปในเรื่องราวของมัน เราเริ่มต้นเรื่องนี้ด้วยการพูดคุยถึงอิทธิพลของอินเทอร์เน็ตที่มีต่อรถคลาสสิกและผมคิดว่า BMW คันเล็ก ๆ นี้เป็นภาพประกอบที่สมบูรณ์แบบว่าขณะนี้เราอยู่ที่ไหนในโลกของโซเชียลมีเดียสมัยใหม่นี้ ในขณะที่ Sol ได้รับแรงบันดาลใจและถูกดึงดูดเข้าสู่โลกแห่งความคลาสสิกเป็นครั้งแรกจากการได้พบกับนิตยสาร เขาได้สัมผัสกับ BMW รุ่นเก่าผ่านทางอินเทอร์เน็ต และวิธีที่เขามาอยู่ที่นี่กลับมาปรากฏในนิตยสาร BMW

Sol เพิ่มพูนความรู้โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือทำให้เขาค้นพบประวัติของรถอายุ 48 ปีของเขามากขึ้นเรื่อย ๆ ในความเป็นจริงตอนนี้เขายังคงเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อติดตามผู้สร้างดั้งเดิม ขณะเดียวกันก็ได้รับแรงบันดาลใจและคำแนะนำจากเพื่อน ๆ BMW ทั่วโลกผ่านรถคันนี้และการอยู่ในโซเชียลมีเดียของเขา (ติดตาม @bmwbumblebee ได้บน Instagram หากคุณใช้แพลตฟอร์มนี้อยู่) Sol ได้รู้จักเพื่อนใหม่แฟน ๆ ของ BMW ที่เขาสามารถแบ่งปันและความหลงใหลของเขา ได้พบปะผู้คนที่สามารถช่วยเหลือเขาในการสืบเสาะเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและพัฒนารถของเขา นิตยสารสิ่งพิมพ์สามารถที่จะหายไปได้อย่างรวดเร็วโดยอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย แต่เรื่องราวของ Sol นั้นแสดงให้เห็นว่ามีพื้นที่ให้สำหรับทั้งสองอย่างที่มีความสอดคล้องกัน และในการที่ผู้คนหน้าใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการรถยนต์ไม่ว่าจะคลาสสิกหรืออย่างอื่นและนั่นจะเป็นเรื่องที่ดี ใช่ไหม? เราคิดอย่างนั้นแน่นอน …

2002 Turbo

BMW 1600 ปี 1966 วางรากฐานสำหรับ 2002 ซีรีส์ที่มาในเวลาต่อมา รุ่นใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อดึงดูดลูกค้าที่มีความชอบในรถสปอร์ต ตัวถังสองประตูขนาดกะทัดรัดพร้อมเครื่องยนต์และเทคโนโลยีแชสซีที่ยกมาจากรถเก๋งสี่ประตูของ ‘Neue Klasse’ ที่ให้การควบคุมที่คล่องตัว BMW 02 ประสบความสำเร็จในทันที กำลังเพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจาก 100hp ใน 2002 เดิม ๆ และ 130hp ใน 2002 tii ไปจนถึง 170hp ใน 2002 Turbo ของปี 1973 ตัว Turbo ถือเป็นรุ่นเรือธง และที่สำคัญคือเป็นรถรุ่นแรกของยุโรปที่เป็นรถยนต์ทั่วไปที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ มีเพียง 1,672 คันเท่านั้นที่ถูกสร้างขึ้นและทุกวันนี้รถที่เป็นของแท้ ๆ มีมูลค่ามหาศาล

Share

ใส่ความเห็น