The Collector ตั้ม ณัฐพงษ์ สุธรรมโชติกับรถคันโปรด BMW Motorrad R69S

จากความทรงจำในวัยเด็กทำให้เกิดความผูกพันโดยบังเอิญ ความชื่นชอบกลับกลายเป็นความหลงใหลในความวินเทจ เรื่องราวของ คุณตั้ม ณัฐพงษ์ สุธรรมโชติเเละรถคันโปรด BMW Motorrad R69S

คุณตั้ม ณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ จากผู้ที่ชื่นชอบในการสะสมของโบราณวินเทจ ที่ริเริ่มสะสมของโบราณที่มีอยู่ในบ้านโดยเริ่มจากของที่เป็นของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นเตารีดโบราณที่ใช้ถ่านรีดบนใบตอง โทรศัพท์เก่า ๆ ของคุณพ่อ สะสมมาหลายอย่างก่อนที่จะพัฒนามาเป็นนักสะสมมอเตอร์ไซค์โบราณที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เริ่มต้นซื้อมอเตอร์ไซค์โบราณครั้งแรกด้วยราคา 3,000 บาท

ด้วยความชื่นชอบในศิลปะและการออกแบบในสไตล์โบราณที่มีการใช้วัสดุในการสร้างแต่ละอย่างที่ชัดเจน “เหล็กก็คือเหล็ก หนังก็คือหนัง การออกแบบแต่ละอย่างเน้นความคงทนถาวร ก็ทำให้ผมชื่นชอบ” ตั้ม ณัฐพงษ์กล่าว

“หลาย ๆ คนมักจะมองว่าเป็นเรื่องอยากที่จะดูแลรถโบราณสักคัน รถโบราณจุกจิก งอแง ดูแลยาก แต่สำหรับ BMW แล้ว ผมว่าดูแลง่ายมาก ถ้าเรารีสโตร์เขาให้สมบูรณ์แค่ครั้งเดียว เขาก็จะอยู่กับเราไปได้อีกนาน ผมเก็บอะไหล่ไว้สำหรับการซ่อมแซมไว้มากมาย พอที่จะอยู่ได้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้อย่างสบาย รถทุกคันของผมรีสโตร์แค่ 1 ครั้งแล้วไม่เคยทำอีกเลย มันไม่เคยงอแง” ตั้ม ณัฐพงษ์พูดถึงการดูแลรักษา

สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำความรู้จัก เมื่อเราอยู่กับสิ่งของที่โบราณหรือของสะสม นั่นก็คือ เรื่องราวและประวัติของสิ่งของเหล่านั้น ตั้ม ณัฐพงษ์พูดถึงเรื่องนี้ว่า  “เราไม่ได้เล่นรถโบราณเพราะว่าเราเป็นคนหลงยุค แต่เราพยายามเก็บของโบราณให้ลูกให้หลานได้เห็น ได้ซึมซับว่าของเหล่านั้นมันมีคุณค่า เขาไม่ได้ผิดที่เขาเป็นของโบราณที่เราจะต้องไปลืมเขา การที่เราปล่อยของโบราณผ่านไป พวกเขาก็จะค่อย ๆ จางหายไป กลับกันเรากับต้องเจอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทุกวัน”

BMW R69S เป็นรถที่คุณตั้ม ณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ ใช้เดินทางไปไหนมาไหนมาตลอดชีวิต เป็นรถที่มีความผูกพันธ์มาก ทุกเรื่องราวที่ได้พบ ทั้งผู้คนทุก ๆ เส้นทาง ทำให้ตั้มรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน “รถทุกคันมีสตอรี่ของมันเอง เช่น รถคันแรกในชีวิต รถที่เราพยายามอยากจะซื้อให้ได้” ทำให้มีคุณค่ามาก หลายคนมักจะมองว่ารถโบราณเป็นรถที่ทำความเร็วไม่ได้ “ผมไม่ได้อยากขี่ไปให้ถึงจุดหมายได้เร็ว การได้เห็นถนน การได้เห็นวิวทิวทัศน์ มันคือสิ่งที่ทำให้ผมได้ใช้เวลากับ R69S เป็นเวลานาน เหมือนเราได้ขี่กาลเวลา” ตั้ม ณัฐพงษ์กล่าว

“รถโบราณทุกคันอายุ 50-60 ปี เป็นรถที่เหยียบแผ่นดินไทยก่อนเรา เขาเคยโลดแล่นไปในถนนบางเส้นที่อาจจะไม่มีอีกแล้ว เขาไม่เพียงแค่ผ่านเรื่องราวของถนน เขาผ่านเรื่องราวและความทรงจำของเจ้าของเก่าแต่ละคน เขามีจิตวิญญาณ” และนี่ก็คือ คุณตั้ม ณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ กับรถ BMW Motorrad R69S ของเขา

สามารถชม VDO Make Life A Ride Stories Full EP4. The Collector ได้ด้านล่างนี้

 

Share

ใส่ความเห็น