Which do you Choose? X3 LCI vs iX3

แต่เดิม X3 เป็นรถ SAV ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง และนอกจากรุ่นเครื่องยนต์เบนซินปลั๊กอินไฮบริด และรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลแล้ว ปัจจุบันยังมีโมเดลที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามาเคียงข้างอย่าง iX3 แล้วคุณจะเลือกแบบไหน?

มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอนหลังจากทำตลาดมาสักระยะก็ถึงเวลาที่ BMW X3 ก็ต้องมีการปรับโฉมเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ที่ BMW เรียกมันว่า LCi โดย BMW X3 LCi มาพร้อมกระจังหน้าทรงไตคู่ดีไซน์ใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมและเป็นชิ้นเดียว กันชนหน้าและท้ายถูกออกแบบมาใหม่ อีกทั้งยังโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยแพ็คเกจชุดแต่ง M Sport ทั้งสองมาพร้อมกับล้อ M Double-Spoke น้ำหนักเบาขนาด 20 นิ้ว และไฟหน้าไฟท้ายที่ปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ระบบไฟหน้า LED ปรับตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัย ไฟท้าย LED สะดุดตายิ่งขึ้นด้วยเลนส์รมดำและไฟเลี้ยวในแนวนอน โดย X3 xDrive30e M Sport  มีคาลิเปอร์เบรก M Sport ระบบสร้างเสียงจำลองเตือนผู้ใช้ถนนรอบข้าง และกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง ในขณะที่ X3 xDrive 20d M Sport มาพร้อมกับช่วงล่าง M Sport และมีระบบช่วยจอดอัตโนมัติแล้ว

ส่วนทางด้าน iX3 M Sport ยังคงมีหน้าตาและสัดส่วนที่แข็งแกร่งระดับพรีเมียมเฉกเช่นเดียวกับ X3 ที่ใส่ชุดแต่ง M Sport แต่ชิ้นส่วนต่าง ๆ สอดแทรกด้วยดีไซน์ที่สื่อถึงความยั่งยืน กระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่มาในดีไซน์ปิดเรียบ ท้ายรถมาพร้อมการออกแบบเพื่อลดแรงต้านอากาศและไร้ซึ่งท่อไอเสีย ล้อ M aerodynamic ขนาด 20 นิ้ว ลายใหม่ที่ปิดทึบเสริมประสิทธิภาพด้านแอโรไดนามิกส์ยิ่งขึ้น และทั้งหมดยังมีอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อเสริมความสะดวกสบายแบบพรีเมียมอีกมากมาย

ภายในของ X3 ทั้งหมดรับเอาดีไซน์คอนโซลกลางมาจาก Series 4 แบบเต็มๆ หน้าจอ Control Display แบบตั้งลอยในขนาด 12.3 นิ้วเป็นมาตรฐาน ทั้งคนขับและผู้โดยสารยังเพลิดเพลินไปกับการเดินทางได้ด้วยระบบเครื่องเสียงรอบทิศทาง Harman Kardon ในรุ่น xDrive30e และ iX3 ส่วนในรุ่น xDrive20d จะเป็นระบบเครื่องเสียง HiFi loudspeaker ทั้งสามรุ่นสามารถเชื่อมต่อไร้สายกับสมาร์ทโฟนได้อย่างยอดเยี่ยมผ่าน Apple CarPlay ส่วนการตกแต่งใน iX3 ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างนอกจาการตกแต่งด้วย Trim สีฟ้าที่พวงมาลัย และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

ด้วยตัวเลือกของขุมพลังที่แตกต่างกันมากมาย คุณสามารถมีรถ X3 ที่ค่อนข้างเร็ว หรือเร็วมาก โดยรุ่นเครื่องดีเซล 20d 190 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 8 วินาที หรือถ้าเป็นรุ่นเบนซินปลั๊กอินไฮบริด 30e ที่เป็นเครื่องเบนซิน 4 สูบทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุดได้ถึง 292 แรงม้า ตัวเลขนั้นจะลดลงเหลือ 6.1 วินาที  แต่ขุมพลัง Mild-Hybrid ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องรอกันต่อไปสำหรับตลาดในประเทศและสำหรับ iX3 มีน้ำหนักที่มากกว่าและไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อซึ่งเราไม่เคยพบว่ามันขาดการยึดเกาะที่ดี เพราะแบตเตอรี่ที่วางอยู่ที่พื้นทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำ แต่หมายความว่าต้องใช้เวลานานกว่าเล็กน้อยในการทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ใช้เวลา 6.8 วินาที แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเร็วจากแรงบิดของมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องรอรอบเหมือนเครื่องยนต์สันดาป ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 80kWh ที่ใหญ่มาก iX3 พลังงานไฟฟ้าล้วน ที่โรงงานเคลมว่าสามารถเดินทางได้ไกลถึง 470 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ตามมาตรฐาน NEDC โดยถ้าคุณมีจุดชาร์จที่ทรงพลังแบบ DC Fast Charge ก็สามารถชาร์จถึง 80% ด้วยเวลาน้อยกว่าครึ่งชั่วโมง

ไม่สำคัญว่าคุณจะมีเครื่องยนต์หรือเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า มันสำคัญที่แบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด หากคุณสามารถชาร์จไฟที่บ้านเป็นประจำและมีอัตราค่าไฟฟ้าตามเรทปกติ iX3 ดูจะมีความคุ้มค่ากว่ารุ่นเบนซินหรือดีเซลมากพอสมควร แต่การเดินทางไกลบนถนนในชนบทที่คดเคี้ยวไม่ใช่ปัญหาสำหรับ X3 ในรุ่นที่มี xDrive และยังให้ความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดพอสมควร อีกทั้งยังสามารถแวะเติมน้ำมันที่ไหนก็ได้ ก็เป็นข้อดีของรุ่นเครื่องยนต์สันดาปที่ไม่เคยทิ้งทั้งความสปอร์ตและความสะดวกสบาย

 

X3 xDrive30e M Sport : 3,769,000 บาท

X3 xDrive20d M Sport : 3,669,000 บาท

iX3 M Sport :  3,489,000 บาท

(ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และโปรแกรม BSI Standard คุ้มครองการบำรุงรักษาระยะเวลา 3 ปีหรือ 60,000 กม.)