Michelin Pilot Sport5 เกาะถนนยิ่งขึ้น มั่นใจมากขึ้น สนุกได้ยาวนานขึ้น

MICHELIN PILOT SPORT 5 เป็นยางสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล PILOT SPORT ซึ่งถือเป็นงานที่ท้าทายของทีมวิศวกร MICHELIN ว่าจะพัฒนาอย่างไรให้ยางนั้นดีเพียงพอที่จะมาทดแทน MICHELIN PILOT SPORT 4 ที่ดีอยู่แล้ว

เราได้เห็นยาง MICHELIN PILOT SPORT 5 ของจริงครั้งแรกในกิจกรรมทดสอบยางของมิชลินที่สนามแข่งรถยนต์ระดับตำนานอย่าง สนามพีระเซอร์กิต พัทยา ซึ่งจากที่เราเห็น MICHELIN PILOT SPORT 5 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่มองด้วยตาเปล่าก็สัมผัสได้ถึงความหรูหรา พรีเมียม ด้วยแก้มยางที่มีดีไซน์โดดเด่นลักษณะคล้ายกำมะหยี่ ที่เรียกว่า Premium Touch ซึ่งถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงซึ่งจะมีลายธงหมากรุกเป็นกลิ่นอายที่แสดงให้เห็นถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่งที่หน้ายางโชว์ให้เห็นถึงลายดอกยางที่เรียบง่ายแต่ทรงประสิทธิภาพ มาพร้อมร่องรีดน้ำขนาดใหญ่ และเทคโนโลยีเสริมโครงสร้างที่เรียกว่า Max Touch ที่จะช่วยกระจายแรงกดเพิ่มพื้นที่หน้าสัมผัสของยาง ส่งผลให้มีสมรรถนะที่ดีไม่ว่าจะเร่ง เลี้ยว หรือเบรก และเมื่อแรงกดถูกกระจายอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนว่ามีผลต่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย

ถึงเวลาลองของจริงกับสถานีทดสอบแรก Excellent Wet Performance ที่จำลองสถานการณ์ขึ้นเป็นสถานีบนพื้นเปียกลื่น เพื่อทดสอบ การโค้ง, การเบรก, การหักหลบสิ่งกีดขวาง ทั้งหมดทำการทดสอบบนพื้นเปียกที่มีน้ำขัง ร่วมกับยางคู่แข่งระดับชั้นนำด้วยกัน บนรถรุ่นเดียวกัน ขนาดล้อและขนาดยางเหมือนกัน แต่แค่พื้นเปียกยังไม่พอ ตัวยางทั้ง MICHELIN PILOT SPORT 5 และยางคู่แข่ง ยังมีการปรับหน้ายางให้ดอกยางเหลือน้อยเพียงประมาณ 2 มิลลิเมตร เพื่อจำลองเสมือนยางที่ผ่านการใช้งานมาจนดอกยางใกล้หมดดอก

ในบททดสอบนี้พิสูจน์ได้ว่าแม้ MICHELIN PILOT SPORT 5 ผ่านการใช้งานมาจนดอกยางเหลือน้อยก็ยังคงมีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมบนพื้นเปียก ร่องรีดน้ำขนาดใหญ่ทำงานได้อย่างดีบนสนามทดสอบที่มีน้ำขัง และเห็นได้ชัดเจนว่าระยะเบรกสั้นกว่ายางคู่แข่งชั้นนำเป็นกว่าสองช่วงคันรถหรือประมาณ 8-9 เมตร และยังสามารถควบคุมได้อย่างมั่นใจ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย แม้ยางใกล้หมดดอก

สถานีทดสอบถัดมา Dry Precision Control เป็นสนามทดสอบพื้นแห้ง ที่มีทั้งสลาลอม โค้งความเร็วสูง และเบรกหลบสิ่งกีดขวาง เนื้อยางมีการยึดเกาะที่ดี เลี้ยวได้คมตามแบบฉบับของ PILOT SPORT การสวนพวงมาลัยอย่างต่อเนื่องในสถานีสลาลอมหรือการเลี้ยวด้วยความเร็วสูง สามารถเลี้ยวได้ในทันที อาการอันเดอร์สเตียรหรือหน้าดื้อนั้นน้อยมาก หน้ายางสามารถบังคับทิศทางไปได้ตามต้องการไม่มีการลื่นไถล ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นในการควบคุม

และสถานีทดสอบสุดท้ายคือ GYMKHANA สถานีนี้เราเทไปที่ความสนุกเสียมากกว่า ซึ่งต้องบอกว่าจากการทดสอบสองสถานีที่ผ่านมา ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราในการขับขี่ ทำให้เราเอนจอยไปกับการขับขี่ได้อย่างสนุกและปลอดภัยนั่นเอง

บทสรุปสั้น ๆ สำหรับ MICHELIN PILOT SPORT 5 ต้องบอกว่า ‘ประทับใจ’ เพราะมิชลินทำการบ้านมาอย่างดีในการพัฒนาสมรรถนะของยางทั้งในเรื่องของความยึดเกาะทั้งพื้นเปียกและแห้ง กับดีไซน์ที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ช่วยให้มั่นใจในการขับขี่มากขึ้น ควบคุมแม่นยำ สนุกเร้าใจได้ยาวนานขึ้นกับอายุการใช้งานที่เพิ่มขึ้น สำหรับขนาดของยาง MICHELIN PILOT SPORT 5 นั้นมีรองรับซีดานที่เน้นสมรรถนะอย่าง BMW 3 Series และ 5 Series ทั้งขอบ 18 และ 19

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.michelin.co.th/auto/tyres/michelin-pilot-sport-5

Share